Trẻ uống sữa trước khi ngủ tăng chiều cao vượt trội nhưng cần tránh 5 sai lầm kẻo phản tác dụng

( PHUNUTODAY ) - Việc trẻ uống sữa trước giờ ngủ đem đến nhiều lợi ích nhưng nếu không đúng có thể gây tác dụng ngược.

5 lợi ích khi cho trẻ uống sữa trước khi ngủ:

Xây dựng hệ xương và cơ bắp của trẻ

Uống sữa trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bé hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé xây dựng hệ xương và cơ bắp rắn chắc, khỏe mạnh. Vì vậy, một ly sữa trước khi đi ngủ vào ban đêm sẽ yếu tố quan trọng để cơ thể của bé phát triển hệ xương và cơ bắp khỏe mạnh.

uong-sua-tuoi-lam-tre-beo-phi_rrpj

Sữa giúp bé ngủ ngon hơn

Trong sữa có tới 9 loại axit amin cần thiết, trong đó có chất tryptophan có khả năng tổng hợp protein và phân tử chuyên biệt giúp cơ thể ngủ ngon. Vì thế cho bé uống 1 ly sữa trước giờ ngủ sẽ giúp con ngủ ngon hơn.

Sữa giúp tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất

Uống sữa trước giờ ngủ giúp bé không cảm thấy đói bụng và ngủ ngon giâc hơn nhờ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hạn chế ăn vặt ở trẻ.

Sữa giúp hấp thu lượng protein tối đa

Có tới gần 80% protein trong sữa có chứa photpho hay còn được gọi là casein, đây là 1 loại protein hoàn chỉnh. Cho bé uống sữa trước khi đi ngủ ngoài việc cung cấp protein cho cơ thể, nó còn giúp cơ thể có “cơ hội” hấp thu tối đa lượng protein để trẻ mau lớn.

Hạn chế sự ăn vặt của trẻ

Không chỉ có chứa chất tryptophan, trong sữa cũng có chứa nhiều các axit amin giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Vì thế, nếu mẹ cho bé uống sữa trước khi đi ngủ sẽ khiến cho bẻ có cảm giác no và không muốn ăn gì thêm, sẽ không đòi ăn vặt vào buổi tối và điều đó sẽ giúp cho cơ thể bé được khỏe mạnh hơn.

5 sai lầm cần tránh khi cho trẻ uống sữa trước khi ngủ như sau:

Sai lầm đầu tiên: Cho con uống sữa ngay sát giờ đi ngủ

Cho con uống sữa xong và đi ngủ ngay có thể khiến bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian thích hợp tốt nhất để bé uống sữa là vào thời điểm khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ vì khi ngủ bé sẽ tận dụng hết được các chất dinh dưỡng của sữa cũng như tác động tốt đến sự phát triển của cơ thể.

Sai lầm 2: Không vệ sinh răng miệng sau khi uống sữa

Nhiều gia đình có thói quen vệ sinh răng miệng cho con xong, cho bé bình sữa uống rồi chìm vào giấc ngủ, không vệ sinh lại. Như vậy sẽ khiến bé dễ bị sâu răng. Điều này vì trong sữa có chứa lactose có thể ảnh hưởng đến răng.

Sai lầm 3: Cho con uống thật nhiều sữa

Mặc dù sữa rất tốt với sức khỏe nhưng cha mẹ không nên cho bé uống quá nhiều. Bởi vì việc uống nhiều sữa trước khi ngủ có thể khiến bé bị đầy bụng khó chịu và dễ bị đái dầm hoặc tỉnh dậy giữa đêm để đi vệ sinh.

Sai lầm 4: Cho trẻ uống sữa thay cơm

Nhiều mẹ thường cho rằng với những chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ giúp bé thay thế việc ăn cơm. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi mặc dù trong sữa có khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng sữa cũng chỉ là nguồn dinh dưỡng bổ sung hằng ngày của bé, càng không thể thay thế cho một bữa ăn chính của trẻ.

Sai lầm 5: Cho trẻ ăn kết hợp giữa cháo và sữa

Một chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Do đó, nếu mẹ nào thường hay kết hợp giữa cháo và sữa khi cho con ăn vì thì nên ngưng lại ngay, bởi điều này không hề có lợi cho sức khỏe của con.

Trong sữa có nhiều vitamin A, còn trong cháo thì thành phần chủ yếu là tinh bột nếu kết hợp hai thứ này lại với nhau thì vitamin A trong sữa sẽ bị mất đi tác dụng, từ đó dễ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ.

Vì thế, tốt nhất là mẹ nên cân đối chế độ ăn uống hợp lý, cho trẻ uống sữa đúng thời điểm để cơ thể trẻ phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn.