Cách pha bột bánh xèo bằng gói bột bán sẵn
Nguyên liệu
Bột bánh xèo pha sẵn.
Bia, thịt ba chỉ, tôm nõn (có thể thay bằng tép), đỗ xanh nguyên vỏ, hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi, rau sống, muối, hạt tiêu, đường.
Cách làm
Thịt ba chỉ thái mỏng hoặc băm nhỏ. Tôm cắt râu, bỏ đầu, bóc vỏ.
Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Pha bột bánh xèo: Trộn bột bánh xèo pha sẵn với một chút muối, một chén bia (để vỏ bánh giòn), nước và khuấy đều. Cho hành lá cắt nhỏ. Để bột nghỉ 20 phút. Không nên pha bột đặc quá vì có thể khiến bỏ vánh dày, rán không giòn.
Ngoài việc mua gói bột bánh xèo bán sẵn, bạn có thể pha bột bánh xèo theo công thức sau: 500 gam bột gạo, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa cà phê muối, 10 gram bột nghệ.
Tôm và thịt ướp với tiêu, muối, hành khô băm nhuyễn trong 10 phút rồi cho lên bếp xào chín. Để các nguyên liệu ra đĩa riêng.
Bắc chảo chống dính lên bếp. Thêm một chút dầu ăn, đun cho dầu nóng.
Khuấy đều bột rồi múc một thìa bột đổ vào chảo, láng thật mỏng và đậy vung khoảng 1 phút. Sau đó, cho tôm, thịt, giá đỗ vào chảo vào gấp đôi vỏ bánh chờ bánh chín giòn và đều hai mặt.
Làm cho đến khi hết bột.
Nước chấm bánh xèo: 5 thìa nước lọc pha cùng 2 thìa đường, 1 thìa nước nắm, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện.
Cách pha bột bánh xèo nước cốt dừa
Cho 250 gram bột bánh xèo (sử dụng loại có cốt dừa) vào âu to, thêm 2 lon nước soda vào khuấy đều. Sử dụng nước soda sẽ giúp bánh giòn hơn. Bột bánh xèo có phần cốt dừa sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể pha bột bánh xèo bình thường và thêm nước cốt dừa.
Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó, thêm một chút xíu muối, một ít hành lá thái nhỏ vào đảo đều và chuẩn bị đổ bánh.
Trong lúc chờ bột bánh nghỉ, bạn có thể làm phần nhân.
Nhân bánh làm từ tôm, thịt, giã đỗ, hành, tỏi khô...
Phi thơm hành khô rồi cho thịt ba chỉ, tôm (đã ướp cùng hạt nêm) vào xào săn và để ra đĩa riêng.
Cho dầu ăn vào chảo chống dính (nên cho hơi nhiều một chút). Đun nóng chảo rồi gạn bớt dầu ăn ra.
Múc một thìa bột bánh to và tráng đều mặt chảo. Cho tôm, thịt, giá vào. Đậy nắp chảo cho bánh chín. Sau khoảng 1 phút thì múc thêm một thìa canh dầu ăn rưới xung quanh viền bánh cho bánh giòn và dễ gập. Cuối cùng gập bánh làm đôi và ấn dẹt xuống rồi gắp ra đĩa.
Làm tương tự đến khi hết bột và nhân.
Cách làm nước chấm bánh: 70 gram gan lợn, 150 gram thịt nạc xay, 4 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh sữa tươi, 3 thìa canh đường nâu, 40 gram bột năng, 60 gram tương bần, đậu phộng (lạc) rang, tỏi, ớt.
Cho tỏi băm, nước mắm, đường vào bát khuấy đều. Cho thịt nạc xay vào bát nước mắm, đảo đều và ướp 30 phút.
Gan lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút. Vớt gan ra để ráo nước rồi cho vào máy xay nhỏ (hoặc băm nhỏ), không cần xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho phần thịt băm vào xào cho chín săn lại. Thịt chín cho gan vào đảo cùng. Tiếp đó cho tương bần và 2 thìa nước sôi vào khuấy đều.
Hòa một chút bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào chảo. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Để phần sốt nguội rồi thêm đậu phộng rang giã dập, ớt thái nhỏ.
Bánh ăn kèm nước chấm và các loại rau sống tùy sở thích.
Cách pha bột bánh xèo và đỗ xanh
Trộn 500 gram bột bánh xèo với 150 gram bột chiên giòn, một chút bột ngô với 1 ít nước sôi để nguội. Thêm hành lá cắt nhỏ và đỗ xanh hấp chín vào hỗn hợp bột. Thêm 500 ml nước cốt dừa và trứng vào trộn đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để bột nghỉ 20 phút.
Nhân bánh cũng làm từ tôm, thịt, giá đỗ.
Tôm, thịt ướp với muối, tiêu, hành khô ít nhất 10 phút. Sau đó cho các nguyên liệu vào chảo xào chín.
Đặt chảo chống dính lên bếp. Cho chút dầu ăn vào đun nhỏ lửa. Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo, láng đều để bột càng mỏng càng tốt. Chờ 1-2 phút cho vỏ bánh chín đều thì cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh. Chờ khoảng 1 phút cho nhân chín thì lật để bánh vào đều hai mặt rồi gắp ra.
Pha nước chấm: 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi cho thêm tỏi, ớt băm.
Bánh xèo ăn cùng nước mắm chua ngọt và các loại rau sống.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Công thức sườn xào chua ngọt 54321 ngon bất bại, nàng vụng cũng làm thành công
-
Tất tần tật các công nước chấm vịt luộc, vịt quay, vịt nướng chuẩn, ngon hơn nhà hàng
-
Phần thịt đắt giá nhất của con lợn, muốn mua nhiều cũng không có: Đem nấu theo cách này ngon hết sảy
-
Cách nấu canh đậu hũ thanh mát, ngon hơn gấp bội phần
-
Thịt vịt đừng luộc với nước lã, đem nấu cùng thứ này, thịt thơm lừng, không hôi lại ngọt đậm đà