Thịt nọng là phần thịt được lọc ra từ má lợn sau khi đã lọc bỏ mỡ, mỗi con lợn chỉ lấy ra được rất ít nạc nọng. Phần này có các thớ thịt nạc xen kẽ với vân mỡ mỏng mờ. Khi nấu chín, thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Thịt nọng mọng nước nhưng không bị ngấy, hương vị thơm ngọt đặc biệt hơn hẳn với các phần thịt khác của con lợn.
Phần thịt nọng trước khia không được nhiều người biết đến thì nay lại trở thành "đặc sản". Mỗi con lợn chỉ khoảng 1-1,5kg thịt nọng. Giá thịt nọng trên thị trường có thể dao động từ 400-500 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, nạc nọng lợn đen nhập từ Tây Ban Nha giá lên tới 700-800 nghìn đồng.
Với phần thịt nọng này, bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Mỗi món lại có hương vị thơm ngon riêng.
Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến thịt nọng lợn dưới đây.
Thịt nọng chiên giòn
Nguyên liệu
300 gram thịt nọng heo.
Tỏi, hành tím, sốt tiêu, nước tương, bột chiên giòn, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm
Thịt nọng heo rửa với nước muối cho sạch. Nếu miếng thịt to và dày thì có thể cắt thành các miếng lớn bản mỏng để chiên cho nhanh chín.
Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Cho thịt vào bát, thêm sốt tiêu (có thể dùng loại sốt ướp thịt bán sẵn), thêm dầu hào, nước tương và trộn cho thịt ngấm đều gia vị.
Tiếp đó, bỏ thêm 2 muỗng bột chiên giòn và một chút nước lạnh. Đảo đều để bột phụ kín miếng thịt.
Để khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và làm nóng.
Khi dầu nóng thì bỏ thịt vào chiên vàng 2 mặt.
Khi hai mặt vàng đều thì bỏ hành, tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, tắt bếp và gắp thịt ra để ráo dầu. Thái thịt thành các miếng vừa ăn.
Thịt nọng xá xíu
Nguyên liệu
400 gram thịt nọng heo, 1 gói gia vị xá xíu, 1 thìa mật ong, 1 tép tỏi, 1 củ hành khô.
Cách làm
Thịt nọng rửa với nước muối cho sạch rồi thái thành từng dải dài và dày 2cm. Để cả miếng thịt lớn ướp với gia vị xá xíu, mật ong trong khoảng 2-3 tiếng.
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.
Cho thịt, hành và tỏi vào nồi cùng một một ít nước lọc. Đun cho đến khi nước gần cạn và thịt chín thì tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, quét một lớp dầu mỏng rồi cho thịt vào áp chảo cho mặt thịt hơi cháy sém là được.
Bỏ thịt ra và thái thành miếng vừa ăn. Rưới phần nước sốt xá xíu còn lại lên và thưởng thức cùng cơm trắng.
Thịt nọng chiên sả
Nguyên liệu
400 gram thịt nọng
Sả, tỏi, hành khô, ớt, dầu ăn, dầu màu điều, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách làm
Thịt nọng rửa sạch cắt thành tảng dài.
Sả lột bỏ vỏ già, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê ớt băm (tùy chỉnh theo khả năng ăn cay), hành, tỏi, sả băm. Ướp thịt từ 1-2 tiếng cho ngấm gia vị.
Cho một lượng dầu vừa phải đủ để láng mặt chảo. Dầu nóng thì bỏ thịt vào để áp chảo. Khi mặt thịt săn lại thì hạ nhiệt để thịt chín. Khi mặt dưới đã sém vàng thịt lật mặt còn lại để thịt chín đều.
Dùng chổi phết phần nước sốt ướp lên bề mặt miếng thịt để thịt thơm ngon, đậm vị hơn.
Khi thịt chín vàng đều hai mặt thì gắp ra, để nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.