3 cách pha nước chấm ốc ngon tuyệt đỉnh, ăn là mê, các nhà hàng vẫn thường áp dụng

( PHUNUTODAY ) - Món ốc luộc ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Bạn có thể học các cách pha nước chấm này, đảm bảo món ốc luộc ở nhà ăn ngon không kém ngoài hàng.

Cách pha nước mắm gừng

Nguyên liệu

- Ớt: 2 quả

- Gừng: 1 miếng

- Tỏi: 3 tép

- Sả: 2 muỗng

- Lá chanh thái nhỏ: 2 lá

- Nước mắm ngon: 2 muỗng

- Nước sôi để nguội: 3 muỗng

- Giấm: ½ muỗng

- Đường: 3 muỗng

- Nước cốt chanh: 2 muỗng

Cách thực hiện

- Bạn cạo vỏ, rửa sạch gừng và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ, sả rửa sạch băm nhuyễn. Cho gừng cùng hỗn hợp sả, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn.

- Cho 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, ½ muỗng giấm, 2 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều cho tan hết. Cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, sả giã nhuyễn và 2 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều. Cho lá chanh vào nữa là xong.

Cách pha nước mắm sánh sệt

Nguyên liệu

- Ớt sừng: 3 quả

- Ớt kim: 3 quả

- Tỏi đã bóc vỏ: 1 củ

- Nước mắm ngon: 2 muỗng

- Bột ngô: 1/3 muỗng

- Muối: ¼ muỗng

- Đường: 1 muỗng

- Giấm gạo: 2 muỗng

- Nước sôi để nguội: 4 muỗng

Cách làm

- Rửa sạch ớt, tỏi rồi băm nhuyễn.

- Hòa tan 1/3 muỗng bột ngô, 1 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.

- Lấy 4 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng ớt tỏi băm, 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, ¼ muỗng đường, ¼ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm ngon và khuấy đều lên. Tiếp theo cho toàn bộ hỗn hợp lên bếp và nấu sôi. Để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy liên tục cho nguyên liệu hòa tan.

- Nước mắm sôi thì cho hỗn hợp bột ngô đã hòa tan vào, khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp sệt và hơi sánh lại thì tắt bếp.

Nếu làm nhiều bạn có thể bảo quản trong hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách pha nước mắm chấm ốc kiểu Thái

Nguyên liệu

- Nước mắm ngon: 3 muỗng

- Ớt khô xay nhuyễn: 2 muỗng

- Tỏi băm: 1 muỗng

- Dầu oliu: 1 muỗng

- Đường: 1 muỗng

- Nước cốt chanh: 1 quả

- Húng lủi: 3 cây

Cách làm

- Rửa sạch húng lủi và giã nhuyễn. Tiếp đến hòa tan 2 muỗng nước lọc vào húng lủi vừa giã và chắt lấy nước cốt.

- Pha 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường và khuấy đều cho tan. Sau đó, cho 2 muỗng ớt khô xay nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước cốt húng lủi và khuấy đều.

- Sau cùng cho thêm 1 muỗng dầu oliu vào trộn đều cho đẹp mắt.

Với cách pha này bạn có thể dùng để chấm hải sản, thịt quay hoặc nước sốt trộn salad cũng rất ngon.

Tác giả: Trần Thu Thủy