3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận
Bữa sáng béo ngậy
Vào buổi sáng khi bụng đang trống rỗng, những thực phẩm chiên giòn, béo ngậy thường khá hấp dẫn. Nhiều người cũng chọn ăn những thực phẩm béo ngậy vào bữa sáng thì cho rằng chúng không gây béo như khi ăn tối.
Tuy nhiên, vì được chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao nên dinh dưỡng trong những thực phẩm này đã bị phá hủy. Lượng dinh dưỡng còn sót lại sẽ không đủ cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động trong suốt 1 ngày.
Không chỉ vậy, chúng còn sản sinh các chất không tốt cho sức khỏe như axit béo chuyển hóa và hydrocacbon đa vòng. Ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng áp lực chuyển hóa của gan thận.
Thức ăn thừa từ hôm trước
Thức ăn từ hôm trước khi đun nấu lại sẽ không còn mùi bị thơm ngon. Bên cạnh đó chúng còn giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu không bảo quản đúng cách còn dễ bị hư hỏng, nhiễm vi khuẩn, ăn vào có thể gây ngộ độc qua đường ăn uống.
Đồ ăn nhẹ và cà phê
Uống cà phê vào bữa sáng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng đói sẽ làm kích thích tiết axit dạ dày, gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa đồng thời ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và hệ tim mạch.
Nếu có sỏi mật hoặc polyp túi mật chưa được phát hiện, sự kích thích do uống cà phê lúc đói sẽ khiến túi mật co bóp dữ dội, có thể gây ra cơn đau quặn mật.
Vào buổi sáng khi cơ thể con người ở trạng thái nửa mất nước thì đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt cũng không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
4 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ
Bữa tối nhiều chất béo
Ăn nhiều chất béo vào bữa tối không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Chất béo kích thích tiêu hóa khiến bạn phải dậy đi vệ sinh trong đêm. Tình trạng khó tiêu, chướng bụng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và khó ngủ.
Bữa tối có nhiều món giàu canxi như tôm, cua, cá,…
Để đào thải canxi, con người cần 4 – 5 giờ đồng hồ. Nếu bạn ăn những thực phẩm giàu canxi rồi đi ngủ thì các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chúng tích lũy lại trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.
Bữa tối nhiều món ngọt
Ăn món ngọt vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Các món chứa đường thường gây khó tiêu. Khi bạn ngủ, đường sẽ chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân, béo phì. Về lâu dài, nó cũng có thể gây ra bệnh tim mạch.
Bữa tối nhiều món cay
Các món cay thường gây nóng, ợ nóng, gây hại cho tiêu hóa, làm rối loạn dạ dày. Bên cạnh đó, ăn cay trước khi đi ngủ cũng khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy khó chịu, gây khó ngủ.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
9 món ăn giúp giải độᴄ ɢᴀɴ, ᴛʜậɴ, ăn thường xuyên ɴộɪ ᴛạɴɢ sạch tinh, không lo ʙệɴʜ ᴛậᴛ
-
5 loại thực phẩm giúp ‘đánh bay’ mỡ nội tạng, vừa giảm cân lại tốt cho gan thận
-
Ăn cá rất tốt, nhưng có 3 loại cá, 4 bộ phận chứa đầy chất độc, ăn vào hại não suy gan thận
-
4 thói quen ngày ngày phá hủy nội tạng của bạn, nhưng nhiều người thờ ơ
-
Gan sợ nhất 7 thực phẩm này, càng ăn càng dễ mắc bệnh nghiêm trọng