4 cách làm giảm vị đắng của khổ qua, người già trẻ nhỏ ăn ngon lành

( PHUNUTODAY ) - Mướp đắng (khổ qua) là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên do vị đắng nên nhiều người không ăn nổi. Dưới đây là mẹo làm giảm vị đắng hiệu quả, bạn có thể áp dụng ngay.

Ngâm nước muối

Bước 1: Bổ đôi quả mướp đắng, bỏ hạt rồi thái thành miếng nhỏ.

Bước 2: Ngâm mướp đắng vào thau nước có pha muối loãng 20 phút.

Bước 3: Vớt mướp đắng ra, rửa sạch, để ráo nước và mang đi chế biến thành các món.

Thái bỏ bớt lớp cùi trắng bên trong

Vị đắng tập trung nhiều nhất ở lớp cùi trắng bên trong quả mướp đắng. Vì thế, khi sơ chế mẹ nên gọt bỏ bớt lớp cùi trắng đi.

Chần qua mướp đắng

Bước 1: Đặt nồi nước lên bếp và thêm một chút muối.

Bước 2: Đợi nước sôi thì bỏ mướp đắng vào chần trong 2 - 3 phút rồi vớt ra ngay. Như vậy, vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều.

Ướp mướp đắng với đá lạnh

Bước 1: Cách làm rất đơn giản, mẹ chỉ việc rửa sạch rồi bổ dọc quả mướp đắng, bỏ hạt và thái lát mỏng.

Bước 2: Ngâm mướp đắng vào bát nước đá trong 20 phút hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là xong.

Một số lợi ích của mướp đắng với sức khỏe

Tốt cho người mắc tiểu đường typ II

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Uống mỗi ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của loại quả này.

Bạn nên ngưng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt. Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

Sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.

Giảm Cholesterol

Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.

Da

Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.

Bổ gan

Thường xuyên ăn các thực phẩm bổ gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Uống ít nhất một ly nước mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích này.

Tiêu hóa tinh bột

Đây là một lợi ích rất quan trong đối với những người bị tiểu đường. Trong cơ thể, tinh bột sẽ được chuyển thành đường và mướp đắng giúp chuyển hóa đường. Tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột sẽ khiến cơ thể giảm dự trữ chất béo, giúp duy trì cân nặng lành mạnh hoặc giảm cân. Chuyển hóa tinh bột phù hợp cũng hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.

Tăng cường miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày – thực quản và chứng khó tiêu

Tác giả: Thạch Thảo