Bé trai 8 tuổi sốt 2 tháng liên tục, người suy nhược, nguy cơ lớn lên vô sinh chỉ vì uống sữa

( PHUNUTODAY ) - Sữa là một trong những thực phẩm cực kỳ quan trọng với trẻ. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống sữa không đúng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Sự việc đau lòng này là của một bé trai 8 tuổi ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo đó, bé trai này vào viện trong tình trạng nóng sốt, mệt mỏi. Mẹ cháu bé cho biết, cậu bé đã sốt nhẹ 2 tháng. Tuy nhiên vì nghĩ rằng cho cảm nắng nên gia đình không mấy chú ý.

Gần đây tình trạng nóng sốt của bé ngày càng nặng hơn nên bố mẹ mới đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra. Chẳng ngờ, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tinh hoàn của cậu bé có vấn đề, thậm chí có nguy cơ vô sinh, nguyên nhân là do nhiễm khuẩn nặng.

Sau khi thăm khám bác sĩ tìm ra nguyên nhân là do bé trai này thường xuyên được mẹ cho uống sữa dê vắt trực tiếp vì cho rằng uống như vậy mới nhiều dinh dưỡng. Câu chuyện xảy ra ở Phúc Kiến, Trung Quốc nhưng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người khi được chia sẻ. Bởi vì rất nhiều người nghĩ rằng uống sữa vắt trực tiếp sẽ tốt cho trẻ hơn.

3

Uống sữa tươi chưa qua khử trùng nguy cơ hiểm thế nào?

Theo các bác sĩ, việc uống sữa dê chưa qua khử trùng đã khiến bé trai đã bị lây nhiễm vi khuẩn có trong sữa. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây ra chứng sốt liên tục, kéo dài và làm ảnh hưởng đến hệ sinh sản.

Bác sĩ cũng cảnh báo rằng, sữa tươi nguyên là sữa vừa vắt ra, chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nhiệt nào. Thế nhưng không ít người lại cho rằng uống trực tiếp loại sữa này sẽ sẽ bổ hơn vì cơ bản dinh dưỡng còn vẹn nguyên, không bị phá hỏng qua quá trình xử lý nhiệt.

Tuy nhiên, vì chưa được xử lý nhiệt nên sữa tươi cũng chứa nhiều vi khuẩn hơn, từ đó dễ gây ra các bệnh khác nhau và các bệnh truyền nhiễm.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, sữa tươi chưa qua xử lý có chứa gần 100 loại vi khuẩn gây bệnh, bao gồm Escherichia coli và trực khuẩn Vibrio, Brucella,… Sau khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh có các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt. Trường hợp nặng có thể dẫn đến qua đời.

Ngoài việc mang vi khuẩn, nguy hiểm hơn là sữa tươi chưa được tiệt trùng còn có thể mang một số bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Từ năm 1998 - 2005, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã xác định được 45 bệnh có thể truyền qua thực phẩm do sữa không tiệt trùng hoặc pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng.

Trước đó, tại Trung Quốc cũng từng xảy ra một trường hợp tương tự, đó là trường hợp của cô Lý sống tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) lại mắc căn bệnh lạ cũng vì loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Cô Lý luôn có thói quen uống sữa dê, tuy nhiên từ tuần trước, cô không những sốt liên tục mà còn dễ đổ mồ hôi, lúc đầu cô nghĩ mình chỉ bị cảm nhẹ, một lúc sau sẽ khỏi. Nhưng chậm kinh mấy ngày, tình trạng không những không thuyên giảm mà người ngày càng yếu nên cô đã vội vàng đi khám.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra thủ phạm thực sự gây ra căn bệnh của cô Lý chính là Brucella (sốt Malta hay sốt Địa Trung Hải) do vi khuẩn Brucella gây ra. Nhưng bệnh này là bệnh thường gặp ở những người chăn nuôi trên đồng cỏ, cô Lý chưa bao giờ đến đồng cỏ, vậy căn bệnh lạ này đến với cô như thế nào?

Hóa ra cô Lý bị thu hút bởi những lời quảng cáo như "có nguồn gốc từ đồng cỏ tự nhiên, không ô nhiễm" trên mạng, lại thấy loại sữa dê này có nhiều dinh dưỡng nên đã mua về uống. Không ngờ sữa dê thực sự chứa vi khuẩn Brucella. Chính là nguyên nhân gây ra bệnh tình của cô.

4

Vậy giữa sữa tươi được vắt trực tiếp và sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt hơn?

- Với sữa tươi vắt trực tiếp: Như đã nói ở trên, bác sĩ khuyên rằng, mọi người đừng nhầm lẫn sữa tươi sau khi được vắt ra, uống ngay sẽ giữ nguyên vẹn dinh dưỡng. Bởi thực tế là ngược lại, sữa tươi không được tiệt trùng sẽ mang đến nhiều tác hại và tiềm tàng vô số rủi ro do nhiễm vi khuẩn.

- Với sữa tươi thanh trùng: Được xử lý ở nhiệt độ khoảng 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, nên không thể diệt được toàn bộ vi khuẩn, vẫn còn lại 1 lượng vi khuẩn 'chấp nhận được', đủ dể không gây hư hỏng và an toàn cho người sử dụng. Thế nhưng, trong quá trình tồn trữ, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên, tới mức nào đó sẽ bị hư và không an toàn.

Do vậy, sữa thanh trùng phải được giữ lạnh, và thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 2 tuần.

- Với sữa tiệt trùng: Được làm nóng ở nhiệt độ “siêu cao” (140 độ), nên chúng diệt khuẩn khá triệt để. Với công nghệ đóng gói liền ngay sau diệt khuẩn, sữa tiệt trùng không cần phải bảo quản lạnh. Hơn nữa, tuổi thọ có thể kéo dài vài 3 tháng hoặc hơn.

Bởi vậy, về mặt an toàn thì sữa tiệt trùng “chắc ăn” hơn so với loại sữa thanh trùng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link