Cách làm hạt nêm từ rau củ
Nguyên liệu
Cà rốt, củ cải, bí đó, củ dền, cải bó xôi, ngó sen, nấm hương, nấm sò tươi.
Muối hồng, đường cỏ ngọt, đường mía.
Cách làm
Các nguyên liệu đem thái nhỏ và phơi khô. Nếu không có điều kiện phơi, bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô nguyên liệu (sấy lạnh là tốt nhất, không làm mất giá trị dinh dưỡng trong rau củ).
Cho các nguyên liệu vào máy xay nhỏ rồi bỏ vào chảo sao lại cho khô. Trộn thêm một chút muối hồng, đường cỏ ngọt hoặc đường mía. Lượng đường muối tùy khẩu vị, các loại rau củ cũng đã có vị ngọt tự nhiên nên không cần cho nhiều.
Tùy nhu cầu mà điều chỉnh tỷ lệ các loại rau củ với nhau. Nếu cho nhiều nấm hương thì món ăn sẽ thơm mùi nấm nhưng không phải món nào cũng thích hợp.
Để hạt nêm rau củ trong lọ đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát.
Hạt nêm từ rong biển và nấm
Nguyên liệu
50 gram rong biển khô
50 gram nấm đông cô/nấm hương khô
60 gram muối hạt
Cách làm
Nếu dùng rong biển tươi, bạn hãy cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20-30 phút. Nếu dùng rong biển khô thì bỏ qua bước này. Cho rong biển khô vào máy xay thành bột mịn.
Nấm khô cũng cho vào máy xay mịn.
Cho muối, bột nấm và rong biển vào chảo. Để lửa ở mức nhỏ nhất và dùng đũa đảo liên tục. Đảo đến khi các nguyên liệu đã khô và tơi ra thì tắt bếp, chờ nguội và để ở nơi thoáng mát.
Hạt nêm từ thịt lợn
Nguyên liệu
700 gram thịt lợn nạc, 100 gram muối, 60 gram đường, 2 củ hành tím, 4 tép tỏi, 4 phần đầu trắng của hành lá, 1 miếng gừng, 3 thìa canh nước mắm.
Cách làm
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, cho vào bát cùng hành, tỏi, gừng thái lát, đầu hành trắng đập dập và nước mắm. Đem thịt đi hấp chín (khoảng 20 phút là được).
Sau khi thịt chín, cho thịt, hành, tỏi vào khay có lót giấy bạc. Bỏ khay vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút.
Cho thịt và hành tỏi sấy vào máy xay nhuyễn.
Đổ phần thịt đã xay thành bột mịn ra khay nướng và tiếp tục cho vào lò nướng. Sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20 phút.
Lấy thịt ra và cho vào máy xay một lần nữa cùng đường và muối. Xay xong lại cho vào khay và bỏ vào lò nướng thêm 20 phút cho bột khô hoàn toàn. Rây hạt nêm để thu được thành phẩm là bột mịn.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể cho thịt xay vào chảo đảo ở lửa thật nhỏ cho khô hẳn. Cũng có thể sử dụng bột tỏi, bột hành thay thế có hành, tỏi tươi.
Hạt nêm từ thịt gà
Nguyên liệu
250 gram ức gà, 80 gram muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột tiêu trắng, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh bột tỏi, 20 gram đường.
Cách làm
Ức gà rửa sạch, thái miếng nhỏ. Ướp thịt với nước mắm rồi đem hấp chín. Khi thịt chín thì để nguội rồi xé nhỏ.
Cho thịt gà vào máy xay nhuyễn.
Cho thịt gà vào khay có lót giấy bạc. Bỏ vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 20 phút.
Cho gà sấy khô vào máy xay cùng muối, bột hành, bột tỏi, tiêu, đường và xay thêm một lần nữa cho mịn hơn.
Rây bột nêm gà cho mịn và bỏ vào lò sấy thêm một lần nữa cho khô ráo hoàn toàn. Cho bột nêm vào lọ đậy nắp kín vào bảo quản ở nơi thoáng mát.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 cách rim cá khô ngon, cực kỳ hao cơm
-
Không phải nước dừa, đem thịt ba chỉ kho với thứ nước này đảm bảo ngon ngỡ ngàng, cả nhà đều thích
-
Muốn lòng lợn chiên giòn sần sật, không dai, không hôi: Hãy làm theo cách này, ngon không kém ngoài hàng
-
Cách ướp thịt và pha nước chấm làm bún chả chuẩn vị
-
Không cần ninh xương, nấu nước lẩu theo cách này vừa nhanh vừa ngọt thanh, nước trong vắt