Thịt kho là món ăn đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích. Món này có hương vị đậm đà, bắt miệng, rất thích hợp để dùng cùng cơm trắng.
Thông thường, các bà nội trợ sẽ dùng nước lạnh hoặc nước dừa để kho thịt. Tuy nhiên, thay vì dùng các loại nước này, bạn hãy thử dùng nước mía. Đảm bảo món thịt kho sẽ có hương vị đậm đà, ăn một miếng là mê ngay.
Nguyên liệu để làm thịt ba chỉ kho nước mía
400 gram thịt ba chỉ
3 củ hành tím, 3-4 tép tỏi
2 quả ớt, 3-2 nhánh hành lá (tùy sở thích, bạn có thể không cần cho hai nguyên liệu này vào món ăn)
150-200ml nước mía
Đường, nước mắm, muối, tiêu xay.
Cách làm thịt ba chỉ kho nước mía
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Ớt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt ba chỉ chọn những miếng có phần nạc và phần mỡ có độ săn chắc, kết dính chặt với nhau; miếng thịt cầm chắc tay, phần mỡ không ngả vàng. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cho 2 thìa đường kính vào chảo cùng với 15-20ml nước. Thắng đường trên lửa nhỏ đến khi đường tan và ngả màu cánh gián thì tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng nước hàng/nước màu bán sẵn để tiết kiệm thời gian.
Cho thịt ba chỉ vào bát cùng một nửa số hành, tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà hạt tiêu và phần nước đường vừa thắng. Trộn đều và ướp thịt trong 15 phút cho ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt lâu hơn.
Bước 2: Kho thịt
Cho một chút dầu vào chảo. Bỏ phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vào chảo đảo đều trên lửa vừa.
Đảo khoảng 2 phút để thịt chín tới.
Cho nước mía và khoảng 50ml nước lọc vào chảo thịt. Đun nhỏ lửa và không đậy vung. Đun đến khi phần nước sánh lại thành hỗn hợp sền sệt. Nêm thêm một chút nước nắm cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho ớt và hành lá (tùy khẩu vị).
Cho thịt ra đĩa và thưởng thức.