4 loại cá biển tự nhiên ngon nhất, giàu dinh dưỡng: Đi chợ thấy nên mua ngay

( PHUNUTODAY ) - Theo các chuyên gia sức khoẻ, những loại cá biển sau đây ngon nhất, giàu dinh dưỡng bạn nên ăn mỗi tuần.

Cá biển là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Theo các chuyên gia sức khoẻ, những loại cá biển sau đây ngon nhất, giàu dinh dưỡng bạn nên ăn mỗi tuần.

Lợi ích của cá đối với sức khỏe

+ Giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch

Nếu bạn đang cần một loại thực phẩm có thể cung cấp nhiều protein, i-ốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác thì cá chính là lựa chọn phù hợp nhất. Omega-3 có trong thịt cá giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

+ Ăn cá giúp cải thiện thị lực

Người lớn tuổi thường bị thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây suy giảm thị lực. Lượng axit béo omega-3 có trong cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, cá còn giúp bảo vệ mắt tránh khỏi một số vấn đề khác như khô mắt, glaucoma và đục thủy tinh thể. Việc ăn nhiều cá mỗi ngày giúp bạn có được đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

+ Làm tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Các nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe con người tại Đại học Guelph, Canada, cho thấy omega-3 có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo không no này cũng có ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa chất béo ở phụ nữ lớn tuổi.

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, người thường xuyên ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư vòm họng, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

+ Giảm bạc tóc và làm chậm quá trình lão hóa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá ít nhất một lần trong tuần có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người không ăn hoặc ăn ít hơn. DHA trong cá cũng góp phần làm tăng lượng chất xám, các mô chức năng trong não chứa các tế bào thần kinh xử lý thông tin, lưu giữ ký ức và kiểm soát cảm xúc. Do đó, việc ăn nhiều cá giúp tăng cường trí nhớ của bạn, giúp ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi lớn tuổi.

+ Giúp mang lại sức sống cho làn da

Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện. Cá có chứa các thành phần như omega-3, vitamin A, vitamin B và protein cũng giúp da bạn trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da, mang lại cho bạn làn da trẻ khỏe hơn.

+ Giúp cải thiện tình trạng thấp khớp

Bệnh thấp khớp mãn tính có thể gây sưng và đau khớp. Nhiều người tin rằng việc ăn cá có thể cải thiện tình trạng này vì các thành phần dinh dưỡng trong cá có thể làm giảm sưng và đau khớp.

4 loại cá biển ngon nhất, giàu dinh dưỡng nên ăn hàng tuần

+ Cá hồi tự nhiên

Cá hồi là loại cá tốt số 1 cho tim mạch, vì tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, kể cả thủy ngân và chì. Chúng không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, phốt pho và kali, mà còn chứa hơn 1.500 mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn.

Cá hồi nuôi không tốt bằng cá hồi tự nhiên, nhưng xét về lợi ích đối với sức khỏe, vẫn tốt hàng đầu.

+ Cá mòi

Cá mòi, kể cả cá mòi đóng hộp, nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm, vì lý do chính đáng. Nó chứa gần 1.200 mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng vitamin D. Đây cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hằng ngày trên mỗi khẩu phần.

+ Cá cơm

Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống gần các vùng ven biển. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và là nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.

+ Cá thu

Cá thu không chỉ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa mà còn ít chất béo bão hòa. Do đó, ăn loại cá này giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm mỡ nội tạng.

Cá thu còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Tác giả: Vũ Thêm