4 loại thực phẩm là 'cao thủ bơm máu', ăn vào giảm đau đầu chóng mặt, ngừa bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Thiếu máu là căn bệnh nhiều người mắc phải, triệu chứng của bệnh là chóng mặt, nhức đầu. Dưới đây là 4 loại thực phẩm dưới đây có thể cải thiện nhanh tình trạng bệnh.

Hiện nay, rất nhiều người bị thiếu máu nhưng không phải ai cũng biết. Thường thì chỉ khi đi khám vì bệnh khác, làm xét nghiệm máu mới phát hiện ra.

Biểu hiện của thiếu máu thường là đau đầu, chóng mặt, kém tập trung, mệt mỏi. Thiếu máu cũng là căn nguyên của nhiều căn bệnh khác.

Thiếu máu có thể được cải thiện thông qua ăn uống. Dưới đây là 4 loại thực phẩm rất tốt cho người thiếu máu.

Tiết lợn

Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein vượt trội. Đặc biệt lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà.

Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch cho phụ nữ.

Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dồi dào dinh dưỡng nhưng theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất không nên ăn tiết sống mà nên hấp chín tiết trước khi ăn. Đồng thời, người dân không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống..

Những thực phẩm xanh

Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu. Các loại rau có lá màu xanh đậm cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào.

Rau xanh như rau bina, bông cải xanh, và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme. Đặc biệt cây chùm ngây là một loại rau giàu dinh dưỡng, rất dồi dào sắt, canxi, magie, mangan và các vitamin thiết yếu.

Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.

Trái cây

Nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó cần cố gắng tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng, không quá sức khi cơ thể bạn còn đang yếu như đi bộ, đạp xe… sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Củ dền đỏ

Củ dền màu đỏ chứa hàm lượng chất sắt cao (>5mg sắt/100g củ dền), giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu, nhanh chóng bổ sung lượng máu thiếu hụt trong cơ thể.

Củ dền có thể ép thành nước uống rất tiện lợi và chúng ta có thể hấp thụ gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng mà củ dền đem lại, hoặc ta còn có thể xay thành sinh tố để dễ uống hơn.

Ngoài ra canh củ dền hầm với xương và khoai tây, cà rốt,… cũng là món ăn bổ dưỡng rất được yêu thích và có thể giảm bớt vị hăng nồng từ những người nhạy cảm với mùi vị của củ dền tươi.

Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm này cho cơ thể phụ nữ cũng nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để biết được nguyên nhân chính xác cũng như tìm phương thức điều trị phụ hợp nhất nhé.

Tác giả: Thạch Thảo