4 món ăn không nên cho dầu hào
Không cho dầu hào vào món cay
Nhiều người có thói quen món gì cũng nêm thêm dầu hào, kể cả món ăn cay. Tuy nhiên, các món cay khi đã có ớt, tiêu... thì không nên cho thêm dầu hào nữa. Dầu hào sẽ làm biến đổi mùi vị của món ăn cay, khiến món ăn mất ngon.
Không cho dầu hào vào món ngọt
Dầu hào thường được sử dụng để làm tăng hương vị, thêm độ ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, đối với các món ngọt như xào chua ngọt, hầm, kho đã sử dụng đường trắng, đường phèn để tạo độ ngọt thì bạn không cần cho thêm dầu hào.
Không cho dầu hào vào các món giấm chua
Với những món đã sử dụng giấm chua, bạn không nên cho thêm dầu hào. Dầu hào sẽ làm loãng vị chua của giấm đồng thời khiến thức ăn có mùi lạ, không ngon miệng.
Không cho vào các món ngâm
Dầu hào không nên sử dụng cho các món ngâm, các loại rau củ muối chua. Nguyên nhân là do dầu hào giàu đạm, nhiều đường là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Cho dầu hào vào món ngâm chỉ khiến món ăn có mùi lạ và nhanh hỏng hơn.
"3 không" khi sử dụng dầu hào
Người bị dị ứng hải sản không nên ăn dầu hào
Dầu hào được làm từ hàu sống. Do đó, người dị ứng hải sản tốt nhất không nên ăn dầu hào. Nghiên cứu năm 2008 cho thấy, con hàu có chứa một loại protein có tên Tropomyosin là chất gây dị ứng. Triệu chứng dị ứng ban đầu có thể là phát ban, các vấn đề khác trên da, miệng hoặc mặt bị sinh. Ngoài ra, một số người có thể gặp hiện tượng đau bụng, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ.
Mặc dù hàm lượng protein gây dị ứng trong dầu hào có thể không nhiều nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro với nhưng người bị dị ứng hải sản.
Người bị bệnh gout không nên ăn dầu hào
Tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng hàu cũng có hàm lượng purin cao. Đây là chất xúc tác để chuyển thành các axit uric đọng trong khớp và các mô mềm. Khi axit uric không được đào thải ra khỏi cơ thể, chúng sẽ trở thành tinh thể muối urat và gây ra tình trạng viêm khớp với các biểu hiện như sưng nóng, đỏ, đau... Đây chính là dấu hiệu điển hình của bệnh gout cấp tính. Do đó, người bị bệnh gout không nên ăn dầu hào.
Người có hệ tiêu hóa không tốt không nên ăn dầu hào
Dầu hào chứa nhiều kẽm. Người có hệ tiêu hóa không tốt ăn nhiều dầu hào có thể gặp các phản ứng bất lợi về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Các triệu chứng này thường biến mất vài giờ sau khi ăn, khi lượng kẽm trong cơ thể trở lại bình thường.
Tác giả: Thanh Huyền
-
7 món ăn từ thịt lợn dễ làm, cả tuần không phải lo nghĩ hôm nay ăn gì
-
Được thần Tài "cưng chiều", 3 con giáp phú quý theo chân, may mắn lại gần trong 15 ngày tới
-
4 món ngon xuất sắc từ thịt ba chỉ, tha hồ đổi món trong những ngày giãn cách
-
5 món vừa ngon vừa rẻ từ thịt băm, nấu đơn giản ai cũng thích
-
Nấu ăn lỡ cho muối quá tay, bỏ thứ này vào nồi để cứu nguy, khỏi lo món ăn bị mặn