Thịt băm rang rềng
Nguyên liệu:
300 gram thịt nạc vai băm, 100 gram riềng tươi xay, nước mắm, đường mì, chính.
Cách làm
Cho chút dầu ăn vào chảo, chờ nóng thì bỏ riềng vào phi thơm. Khi thấy riềng chuyển sang màu vàng thì bỏ thịt băm vào đảo đều tay. Nêm một chút gia vị cho vừa ăn. Đảo đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Có thể nêm thêm đường, mì chính, ớt tươi tùy theo sở thích.
Thịt băm rang chua cay mặn ngọt
300 gram thịt lợn băm, 2 củ hành, đường, muối, nước mắm, giấm, ớt bột.
Cách làm
Ướp thịt băm với một chút muối hoặc nước mắm, 3 thìa thìa giấm nhỏ, 2 thìa đường, 1-2 thìa bột ớt. Để khoảng 10-15 phút.
Đặt chảo lên bếp, cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm rồi bỏ thịt băm vào đảo đều. Khi thịt chín hơi cháy cạnh thì thơm vài cọng hành lá cho thơm. Tắt bếp, trút thịt ra đĩa là có thể thưởng thức.
Cà tím chưng thịt băm
Nguyên liệu
3 quả cà tím loại dài, 2 nhánh hành lá, 3 tép tỏi, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh tinh bột ngô, 100 gram thịt băm, 2 lát gừng, 1 thìa canh giấm trắng, đường, ớt tươi.
Cách làm
Cà tím bổ dọc, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm trong bát nước muối nhạt để không bị thâm. Hành lá cắt nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ, gừng, tỏi băm nhỏ.
Cho nước tương, giấm trắng, dầu ăn, đường, tinh bột và nửa bát con nước vào trộn đều.
Cho dầu ăn vào chảo, rồi bỏ cà tím vào chiên trong khoảng 2 phút. Khi thấy mép các miếng cà tím có màu hơi sém vàng thì vớt ra.
Để lại một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt băm vào xào đến khi thịt chín tài thì bỏ phần đầu trắng của hành lá, gừng, tỏi, ớt vào xào tiếp.
Đổ cà tím vào chảo, thêm nước sốt và nêm nếp lại cho vừa miệng. Đun lửa nhỏ cho đến khi cà tím chín, nước sốt đặc lại thì tắt bếp.
Rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Thịt băm xào nấm
300 gram thịt băm, 10 cái nấm hương, 4 cái mộc nhĩ, 1 củ hành khổ, 2 nhánh hành hoa, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm
Thịt băm ướp với một thìa hạt nêm và một chút hành khô băm nhỏ.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 20 phút rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và thái nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và bỏ hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho thịt băm vào xào, khi thịt săn lại thì tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thêm hạt tiêu hoặc ớt tùy khẩu vị rồi cho hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thịt băm chưng mắm tép
Nguyên liệu
500 gram thịt băm, 3 thìa mắm tép, 3 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 củ riềng xay nhỏ, 2 củ sả băm nhỏ, 1 củ tỏi băm nhỏ, 2 quả ớt, 3 thìa đường.
Cách làm
Thịt nạc xay đem ướp với 3 thìa đường, 1 chút muối khoảng 10-15 phút.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm với chút dầu ăn. Cho riềng, sả, ớt vào đảo vàng, hơi sém cạnh rồi trút ra đĩa. Tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt băm vào xào săn. Sau đó, cho phần riềng, sả, ớt đã chiên vàng vào xào chung. Cuối cùng thêm 5 thìa cà phê mắm tép vào đảo đều. Sau đó, thêm một chút đường cho vừa miệng là xong.