Người Việt mắc bệnh gan đứng top đầu thế giới: Đừng dại ăn 4 thứ này nữa, người khôn ngoan đã bỏ lâu rồi

( PHUNUTODAY ) - Gan là bộ phận có chức năng thải độc của cơ thể, gan rất dễ bị tổn thương nếu chúng ta ăn uống không đúng cách. Dưới đây là 4 thực phẩm khiến gan bị phá hủy.

Gan đóng vai trò quan trọng với cơ thể, ngoài việc thải độc, gan còn tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, vitamin và chất béo, đồng thời giúp cơ thể tổng hợp chất đạm.

Khi gan khỏe mạnh, cơ thể sẽ không có biểu hiện gì bất thường, tuy nhiên nếu không chú ý đến chế độ ăn uống của mình, về lâu dài gan sẽ bị tổn thương gây ra bệnh tật.

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ người dân Việt Nam mắc bệnh gan ngày càng cao, k gan cũng bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại bệnh nan y ở Việt Nam.

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến gan sinh bệnh. Dưới đây là 4 món tốt nhất nên tránh xa:

5

Đồ chiên nướng

Đồ ăn chiên nướng như cánh gà rán, khoai tây chiên, thịt xiên nướng… không chỉ làm chức năng tiêu hóa suy yếu, nó còn gây tích tụ một lượng lớn chất béo lên gan dẫn đến xuất hiện gan nhiễm mỡ. Ngoài ra nhiệt độ cao khi nướng, chiên rán dễ tạo thành khí propylene.

Khi các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể con người, gan sẽ giải độc. Tuy nhiên trong thức ăn chiên, nướng có quá nhiều yếu tố gây ung thư, theo thời gian gan sẽ không thể chống đỡ được, dưới sự tấn công của nhiều chất độc hại, tế bào gan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực phẩm hun khói

Các món ăn quen thuộc như xúc xích, thịt xông khói… không chỉ chứa nhiều muối trong quá trình hun khói, rang mà còn sinh ra chất gây ung thư là benzopyrene. Khi đi vào cơ thể sẽ tăng khả năng gây bệnh.

Đồ muối chua

Các đồ ăn muối chua thường được xử lý với một lượng lớn muối ăn, sấy khô hoặc đậy kín trong thời gian dài nên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đã bị phá hủy. Đăc biệt, một số protein sẽ phản ứng với nitrit tạo thành một lượng lớn nitrosamine, loại chất này rất dễ gây ung thư, nếu ăn đồ chua thường xuyên sẽ khiến dạ dày bị kích thích.

Quá trình muối chua thực phẩm cũng khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Trong khi đó, gan vốn là cơ quan chuyển hóa trong cơ thể nên sẽ không tránh khỏi bị vi khuẩn tấn công gây tổn thương, nguy cơ ung thư cao, trường hợp nặng sẽ bị ung thư gan.

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm tích trữ lâu ngay rất dễ sinh nấm mốc do sự thay đổi của môi trường và nhiệt độ. Đặc biệt vào mùa đông hay thời tiết nồm ẩm.

Ngay cả các loại thực phẩm chỉ bị nấm mốc 1 phần cũng không nên tiếp tục ăn. Bởi cho dù khu vực bị mốc đã được loại bỏ bề mặt, nhưng trong nấm mốc có chứa chất gây ung thư là aflatoxin, chất này vô hình trung chuyển đến nhiều nơi, nếu ăn phải loại thực phẩm này sẽ có khả năng sinh ra các tế bào lạ.

Một số thực phẩm khuyên dùng tốt cho gan

+ Cà phê

+ Bột yến mạch

+ Trà xanh

+ Tỏi

+ Quả mọng

+ Nho

+ Bưởi

+ Quả lê gai

+ Thực phẩm thực vật: Bơ, chuối, củ cải đường, bông cải xanh, cà rốt, đu đủ, dưa hấu...

+ Cá béo

+ Quả hạch...

Ngoài ra, cũng nên duy trì lối sống lành mạnh như không uống rượu bia, không hút thuốc, ngủ đúng giờ… để bảo vệ gan.