5 công dụng thần kỳ từ rau diếp cá đối với bà bầu

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều mẹ bầu phân vân không biết rau diếp cá có thực sự tốt cho mình không? Sau đây là những công dụng thần kỳ từ rau diếp cá mẹ bầu nên tham khảo.

Rau diếp cá là loại rau gì?

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách, hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo cao 15–50 cm, thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.

Theo đông y gọi là ngư tinh thảo, đây là một loại rau phổ biến ở vùng nhiệt đới và có tính năng giải nhiệt rất cao. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

6 công dụng bất ngờ từ rau diếp cá đối với bà bầu

1. Lá diếp cá trị bệnh táo bón

Trong quá trinh mang thai, chị em phụ nữ thường phải đối mặt với triệu chứng của bệnh táo bón bởi vì trong thời gian mang thai, các hoocmon gia tăng cũng như việc ăn nhiều thức ăn có thể dẫn đến hệ tiêu hoá.

Nếu gặp phải vấn đề về táo bón, mẹ thử áp dụng bài thuốc sau: 10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày, 10 ngày một liệu trình là sẽ trị được bệnh táo bón.

2. Chữa chứng đái buốt, đái dắt hiệu quả

Mẹ bầu khi mang thai thường có triệu chứng đái buốt, đái dắt. Nguyên nhân khiến như vậy là do sự lớn lên của bào thai làm cho tử cung tăng kích thước và chèn ép gây áp lực lên các cơ quan khác trong ổ bụng của mẹ khi mang thai trong đó có bàng quang, thận. Việc này dẫn đến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn và có biểu hiện của chứng đái dắt, đái buốt. 

Mẹ hãy dùng 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.

3. Chữa bệnh trĩ

Có thể do chứng táo bón kéo dài trong thai kỳ hoặc theo dân gian ông bà ta vẫn gọi nôm na là do nóng trong dẫn đến trĩ. Tính mát của rau diếp cá sẽ hạn chế nóng trong làm cho phân trở về dạng khuôn mềm giảm bớt khó khăn đau đớn cho mẹ khi đại tiện giúp hạn chế, khắc phục những biểu hiện của trĩ.

Khi mẹ bầu bị trĩ nặng bị sưng đau chảy máu thì có thể dùng bài thuốc: Lá diếp cá và lá hòe mỗi thứ 40g. Giã nhỏ hai thứ đắp tại chỗ băng lại. Cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ. Đồng thời dùng bài thuốc uống trong gồm: rau dấp cá tươi 30g, cỏ mực 20g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, phòng sâm 12g, đương quy 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

4. Rau diếp cá hạ sốt hiệu quả

Theo đông y thì rau diếp cá có tính hàn nên được dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Nếu trẻ em yếu sức và phụ nữ mang bầu thì có thể uống một ly nước rau diếp cá say thay cho việc uống thuốc hạ sốt tân dược.

5. Viêm đường tiết liệu

Khi mang thai, các bà bầu cũng hay gặp triệu chứng của bệnh viêm đường tiết liệu. Khi bị viêm đường tiết liệu mẹ bầu hãy dùng 30g rau diếp cá, xa tiền thảo 20g, rau má 30g, râu ngô 24g, lá tre 20g. Rồi đem đi sắc uống ngày 1 thang. 

Tuy nhiên, để đảm bảo hơn nữa thì các bà bầu nên đi khám định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh. 

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang