Bố mẹ vô tình hại con khi đăng ảnh lên facebook

( PHUNUTODAY ) - Khi đăng ảnh con lên facebook, có thể nhận được sự tích cực nhưng cũng có nhiều mặt tiêu cực luôn đe dọa trẻ do bố mẹ vô tình mắc phải những sai lầm sau.

 1. Có những tấm ảnh tiết lộ rõ danh tính của con 

nhung-meo-chup-anh-tre-em_photoZone-com-vn1

 Ảnh minh họa. Nguồn: shop.photozone.com.vn.

Thông thường ở các trường học, tên của con bạn có thể gắn trên những chiếc thẻ học sinh hoặc trên áo đồng phục do đó những thứ này bố mẹ cần phải thận trọng trong việc chia sẻ. Bởi chính chúng ta cũng không biết một ngày nào đó, những điều này có thể mang lại điều gì đó không tốt đẹp cho con. Vi vậy, tốt nhất là chúng ta ngăn cho điều đó không có cơ hội xảy ra. 

2. Đăng hình con lên kèm theo những "status" không phù hợp

Có thể con bạn cũng đã lớn, bé cần một cách thể hiện tình yêu trưởng thành hơn là những lời vỗ về. Đôi khi, bọn trẻ có thể cảm thấy thật xấu hổ với sự quan tâm quá mức của bố mẹ dành cho chúng. Chính những dòng status như vậy có thể làm cớ để bạn bè trêu ghẹo. Nếu trẻ nào có đủ bản lĩnh thì có thể coi sự việc như một tai nạn không đáng có. Nhưng nhiều trẻ thì ngược lại, có trẻ sẽ tỏ ra một thái độ tiêu cực hơn nhiều nếu cảm thấy bị dồn ép với những lời trêu ghẹo như vậy.

3. Ảnh của con không muốn chia sẻ lên cộng đồng

luu-giu-khoanh-khac-con-yeu

Ảnh minh họa. Nguồn:  www.marrybaby.vn.

Cho dù con của bạn vẫn còn nhỏ nhưng bé có quyền được tôn trọng, nhất là khi nó sống trong mối tương quan với bố mẹ. Do đó, khi bố mẹ muốn đăng ảnh con lên facebook thì hãy cho trẻ quyền được lựa chọn và quyết định có thích hay không thích. Đơn giản vì đôi lúc bạn hiểu đó là sự đáng yêu nhưng con lại thấy ngượng ngùng và xấu hổ. Nếu không muốn xảy ra mâu thuẫn giữa bố mẹ với con cái chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như vậy, mẹ hãy biết cách dò hỏi ý con xem sao nhé!

4. Ảnh con "nuy"

Bố mẹ đừng bao giờ đem con trở thành miếng mồi béo bở trong mắt những kẻ có mưu đồ xấu chỉ vì những bức hình “nuy”. 

Vài tháng trước đó, Facebook của một người nước ngoài tên Ernesto Fuentes đăng bài viết cảnh báo một vụ bắt cóc và bán bé gái năm tuổi người Mỹ với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm (thích quan hệ tình dục với trẻ em) khiến nhiều người giật mình.

Theo câu chuyện này, kẻ xấu đã lần ra dấu vết của bé gái chỉ bằng việc kết bạn trên Facebook với mẹ của bé và đến dụ dỗ bé đi. “Bạn không chỉ cung cấp hình ảnh cô bé của bạn cho một kẻ buôn trẻ em, bạn còn đưa cho hắn tên và vị trí chính xác nơi con bé học” - Facebooker này nhấn mạnh. Bài viết đã nhận hơn 230.000 lượt chia sẻ.

Đối với cha mẹ, con cái là những đứa trẻ hồn nhiên nhất. Nhưng những kẻ khác thì chắc chắn đừng bao giờ tin tưởng. Chớ để những tấm hình nhạy cảm như vậy trở thành công cụ tàn phá tâm sinh lý con theo cách tồi tệ nhất.