5 loại cá chứa nhiều tạp chất, người lớn không nên ăn nhiều, trẻ nhỏ càng phải tránh

( PHUNUTODAY ) - Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại cá chứa nhiều thủy ngân và các tạp chất không có lợi mà chúng ta không nên ăn nhiều.

Như chúng ta đã biết, cá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thường xuyên tiêu thụ cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với người lớn và giúp trí não của trẻ nhỏ phát triển.

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Một số loại cá vẫn có chứa một số yếu tốt gây hại cho sức khỏe. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi ăn một trong những loại cá dưới đây.

Cá da trơn

Cá da trơn bán trên thị trường hiện nay đều được nuôi công nghiệp. Để đẩy nhanh sự phát triển của chúng, người nuôi thường cho cá ăn các loại thực phẩm có chứa chất tăng trọng, hormone tăng trưởng. Bởi vậy, chúng ta không nên ăn quá nhiều cá da trơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cá thu

Cá thu thường chứa một lượng thủy ngân nhất định. Đây là một chất độc, có thể tích tụ trong cơ thể người và gây ra nhiều bệnh tật. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 200 gram cá thu/tháng, trong khi đó, trẻ nhỏ chỉ nên dùng khoảng 100 gram.

Cá ngừ

Cá ngừ cũng được xếp vào nhóm chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt là loại cá ngừ vây đen và vây xanh. Những loại cá ngừ sống trong môi trường nuôi dưỡng thường được ăn kháng sinh và hormone, tạo nên những chất không tốt cho cơ thể con người. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 100 gram cá ngừ/tháng, trong khi đó trẻ nhỏ không nên ăn loại thực phẩm này.

Cá chình

Cá chình là loài dễ dàng hấp thu các chất thải trong môi trường nước. Người ta phất hiện ra rằng cá chình của Mỹ có mức nhiễm độc cao nhất. Trong khi đó, cá chình của châu Âu cũng bị ô nhiễm và chứa hàm lượng thủy ngân cao. Người lớn chỉ nên dùng khoảng 300 gram cá chình/tháng, trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 200 gram.

Cá ướp muối

Ướp muối là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về mức độ nguy hại của loại thực phẩm ướp muối, bao gồm cả cá muối. Cá muối (và các thực phẩm ướp muối khác) có hàm lượng muối cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mạch máu não. Ngoài ra, nó còn tăng nguy cơ hình thành và phát triển các khối u dạ dày.

Tác giả: Thanh Huyền