Các loại rau củ bán ế, đã bị héo, mốc
Khi đi chợ, bạn có thể thấy bên cạnh những loại rau tươi sẽ có những phần rau bị héo, bán ế được chào mời với ra siêu rẻ. Những loại rau này có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng rau héo thường có hương vị không ngon, kém dinh dưỡng.
Không những vậy, rau bị héo, mốc còn có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin. Đây là một chất cực kỳ độc, có thể gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, aflatoxin còn có thể làm tổn thương tế bào gan, gây thoái hóa, hoại tử và ung thư gan.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solanin. Chất này có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tính mạng con người với liều lượng 0,2-04 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Ngộ độc khoai tây có thể tránh bằng cách lưu trữ khoai đúng cách, ăn sớm ngay sau khi mua. Không nên ăn những củ khoai đã mềm nhũn, mọc mầm.
Gừng thối
Gừng thối là thực phẩm có hại cho gan bởi nó có chứa một lượng nhỏ safrole - một độc tố cực mạnh có thể gây hoại tử tế bào gan. Về lâu dài, nó có thể hình thành ung thư gan, ung thư thực quản.
Sau khi gừng bị thối, độc tố safrole có thể lan ra toàn bộ củ gừng, khiến cả những phần vẫn còn lành lặn cũng bị nhiễm độc. Vì vậy, một khi gừng đã hư hỏng, bạn không nên mua về. Nếu trong nhà có gừng hỏng thì tốt nhất nên vứt đi.
Rau củ được cắt sẵn, bọc thành gối
Khi đi vào siêu thị, bạn sẽ thấy những gói rau củ được cắt sẵn, bọc trong màng bọc thực phẩm nhìn khá đẹp mắt, tiện dụng và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhiều loại rau củ quả cắt sẵn không đảm bảo chất lượng để sử sụng. Để giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên có thể cắt bỏ những phần rau củ bị hỏng và xếp chúng thành những hộp cắt sẵn, bán với giá hấp dẫn.
Một số loại rau rừng
Ngày nay, nhiều người thường tìm đến một số loại rau rừng - rau mọc dại tự nhiên. Đa số cho rằng chúng không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu nên vô cùng an toàn. Rau rừng còn được xem là đặc sản, được bán với giá không hề rẻ.
Tuy nhiên, không phải loại rau rừng nào cũng có thể ăn thoải mái. Chúng ta chỉ nên ăn những loại rau đã biết rõ về chúng, được nhiều người sử dụng. Một số loại rau rừng có hình dáng đơn giản, giống với các loại rau bình thường mọi người vẫn ăn nhưng lại có chứa chất độc, rất dễ gây nhầm lần. Trường hợp ngộ độc nhẹ thì ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nặng thì gây nguy hiểm tính mạng.
Một trong những loại rau dại được các chuyên gia khuyên hạn chế ăn là rau dương xỉ (tên tiếng anh là Pteridium aquilinum. Rau này nhìn rất giống với rau dớn, thuộc chi Dương xỉ diều hâu, ăn vào có thể gây ngộ độc và làm tăng nguy cơ gây ung thư cho người ăn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 loại rau được người Nhật, người Trung tôn là "rau trường thọ", ở Việt Nam mọc đầy mà không biết để tận dụng
-
9 loại nước giàu collagen bậc nhất: Càng uống càng trẻ lâu, phụ nữ sau 30t chăm dùng để U60 không lo nếp nhăn
-
Một phần của lợn cực quý giá nhưng hay bị bỏ đi: Dưỡng huyết, chắc xương, ngừa lão hóa
-
3 bộ phận trên cơ thể nữ giới nên rửa thật sạch khi tắm: Khỏe người, ngừa viêm nhiễm lại kéo dài tuổi thọ
-
F0 truyền tai nhỏ tinh dầu tỏi để diệt virus, nhanh lấy lại khứu giác: BS Trương Hữu Khanh cảnh báo nguy hại