5 loại trái cây tránh càng xa càng tốt khi tới tháng kẻo đau đớn gấp bội lại còn kéo thêm bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Khi đến tháng, các chị em phụ nữ thường sẽ bị đau bụng, rất khó chịu, đồng thời phải kiêng không ít các công việc và thức ăn khác nhau, trái cây cũng vậy. Dưới đây là 5 loại trái cây, bạn nên tránh thật xa khi đến ngày "đèn đỏ" kéo khiến cơn đau trở nên nặng thêm, lại kéo thêm bệnh vào người.

Cơ thể các chị em thường có nhiều sự thay đổi và rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương trong những ngày "đèn đỏ". Ngoài việc cần hạn chế làm như vận động mạnh, dùng dùng một số loại thuốc, tắm bồn… thì cũng có không ít điều cần kiêng kỵ trong việc ăn uống. Tuy nhiên, ngoài những thực phẩm cần phải tránh như bia rượu, chất kích thích thì các chị em lại thường quên mất việc lựa chọn trái cây phù hợp. Dưới đây là 5 loại trái cây, chị em cần hạn chế tuyệt đối không sử dụng trong những ngày "đèn đỏ" này.

1. Dưa hấu

Trong y học cổ truyền, dưa hấu là một loại quả có tính hàn (lạnh) mạnh nhất trong số các loại trái cây tính hàn tương tự. Trong khi đó, để có thể bài sạch được kinh nguyệt thì môi trường tử cung của phụ nữ phải đảm bảo trạng thái ấm nên dưa hấu không phải trái cây phù hợp để ăn khi “tới tháng”.

Dù cho đây là một loại quả vị ngọt, mọng nước rất thích hợp để bù nước nhưng ăn dưa hấu trong khi đang có kinh rất dễ dẫn đến tình trạng bị lạnh cơ thể, khiến máu kinh khó lưu thông, dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn. Hơn nữa, dưa hấu là một loại thực phẩm quá lạnh, máu dễ bị kích thích bởi nhiệt độ khiến tốc độ chảy chậm lại, một khi máu đông sẽ xảy ra hiện tượng đau bụng kinh.

2. Xoài

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, xoài cũng nằm trong danh sách những loại quả nên kiêng ăn trong những ngày "đèn đỏ". Bởi đây là một loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng với các vitamin cần thiết cho chị em phụ nữ, đồng thời chúng lại có vị ngọt, nhiều chất xơ nên chị em đều nghĩ rằng nó sẽ rất tốt khi tới tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế đây cũng là một loại quat có tính hàn, chứa nhiều axit có thể dẫn đến tình trạng co bóp dạ dày, tử cung và gây ra đau bụng kinh. Vì vậy, ăn xoài trong những ngày "đèn đỏ" có thể làm kéo dài ngày hành kinh, gây ra tình trạng rong kinh. Cùng với đó, trong xoài có chứa một số thành phần gây dị ứng, với hệ miễn dịch suy yếu trong suốt giai đoạn kinh nguyệt có thể dẫn đến tình trạng bị dị ứng như sưng môi, mẩn ngứa và ngứa da.

3. Hồng

Nếu như bạn tiêu thụ hồng trong những ngày "đèn đỏ" có thể gây kích thích co bóp tử cung, giảm lưu lượng kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt kéo dài và xuất hiện cơn đau bụng kinh nghiêm trọng. Hơn nữa, trong quả hồng có chứa thành phần tanin, nhất là những quả chưa chín hẳn.

Đây là chất có thể gây ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể, trong khi các chị em lại đang ở trong giai đoạn dễ thiếu hụt sắt nhất. Điều này dẫn tới cơ thể mệt mỏi, uể oải kéo dài, kinh nguyệt rối loạn, tóc rụng nhiều, ù tai, hoa mắt, khó ngủ… và không tốt cho sức khỏe tử cung về lâu dài.

4. Thanh long

Thanh long là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhưng nó lại nằm trong danh sách những loại trái cây mà các chị em không nên ăn khi "đến tháng".

Nguyên nhân là bởi, dù chúng có đặc tính khá lành nhưng lại thuộc loại quả lạnh, tính hàn cao. Với sức đề kháng kém trong giai đoạn kinh nguyệt, sẽ rất dễ khiến cho lạnh cơ thể. Từ đó dẫn đến lạnh tử cung và gây ra đau bụng kinh. Nó cũng có thể tăng xuất huyết, khiến kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn so với bình thường.

5. Táo gai

Táo gai là một trong những loại quả có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ hiệu quả nên không ít các chị em tưởng rằng nó tốt nếu ăn khi đang “tới tháng”. Tuy nhiên, loại trái cây này chỉ nên ăn trước khi có kinh vài ngày mới có tác dụng tốt, đào thải máu kinh tốt hơn nhưng ăn trong khi có kinh thì quả là “lợi bất cập hại”, khiến cho kinh nguyệt ra nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường.

Hơn nữa, cũng giống như quả hồng, khi bạn ăn loại trái cây này bạn rất dễ bị thiếu sắt, thiếu máu, không chỉ khiến chị em mệt mỏi, đau đớn mất ngủ mà còn dễ đau bụng kinh dữ dội.

Tác giả: Minh Hằng