Kim chi Hàn Quốc
Món ăn này có tác dụng tiêu mỡ, thúc đẩy tuần hoàn máu. Nhưng ăn nhiều có thể dẫn đến nạp quá nhiều muối. Hấp thụ natri quá mức không chỉ gây phù mà còn liên quan đến huyết áp cao, xơ cứng động mạch và bệnh thận.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Chen Manling mỗi ngày có thể ăn khoảng 100g (1 bát nhỏ) kim chi để cung cấp một phần rau nhưng không nên thay thế hoàn toàn các loại rau đa dạng, phong phú khác.
Bơ, nhiều chất béo và calo
Bơ giàu dinh dưỡng nhưng có hàm lượng calo và lipid cao dễ dẫn đến béo phì nếu ăn nhiều. Đồng thời có thể dẫn đến tiêu chảy và tình trạng da xấu.
Theo khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ từ 3-7 phần chất béo mỗi ngày. Nếu tiêu thụ nhiều bơ thì phải giảm lượng chất béo khác.
Trái cây sấy khô
Với nhiều người, ăn trái cây sấy khô là một trong những cách để dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trái cây. Nhưng trái cây sấy khô giống như một món ăn vặt và dễ bị quá liều nếu không cẩn thận. Bên cạnh đó, trong trái cây sấy khô có chứa đường fructose dễ chuyển hóa thành chất béo trong gan, có thể gây gan nhiễm mỡ và chỉ số triglyceride cao.
Theo chuyên gia dình dưỡng Zhu Ruijun, Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan trái cây sấy khô bán ngoài thị trường thường bổ sung thêm đường và muối. Bên cạnh đó, do trái cây mất nước nên lượng calo sẽ cô đặc hơn nên cần chú ý không ăn quá nhiều để tránh béo phì.
Tốt nhất bạn không nên ăn quá 2 thìa trái cây sấy khô mỗi ngày. Nếu đó là loại trái cây sấy khô lớn (chẳng hạn như mận khô) thì không nên ăn quá 2 viên.
Dầu hạt lanh
Loại dầu này giàu axit béo omega-3 nhưng có người do uống thêm một thìa dầu hạt lanh mỗi ngày đã khiến chỉ số triglyceride cao gấp 15 lần giá trị trung bình.
Theo Li Yuanmin, Giám đốc Khoa Xét nghiệm Lâm sàng của Bệnh viện St.Paul, Hồng Kông thì lượng dầu ăn hàng ngày cơ thể con người cần là dưới 2 muỗng canh vì đã có nhiều nguồn dầu trong chế độ ăn uống. Nếu bạn uống thêm dầu mỗi ngày, nó có thể vượt quá lượng tiêu thụ bình thường của cơ thể con người. Thực tế, bản thân dầu hạt lanh có thể dùng thay thế một phần dầu ăn nên bạn không cần bổ sung nhiều dầu từ thực phẩm ăn hàng ngày.
Cá ngừ
Đây là loại cá lý tưởng, không chỉ chứa protein chất lượng cao mà còn giàu axit béo omega-3 như EPA và DHA. Nhưng các loại cá lớn như cá ngừ, cá kiếm cũng chứa nhiều thủy ngân. Bà bầu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan Cheng Hanyu cá thu và cá thu đao cũng rất giàu axit béo omega-3 và không cần lo lắng về dư lượng kim loại nặng. Nếu muốn ăn cá biển sâu, bạn có thể ăn 2-3 lần một tuần.