Phụ nữ sau 30 tuổi nhanh già, ăn ngay 6 món để bổ sung collagen, ngừa da chảy xệ

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp kích thức quá trình sản sinh collagen, ngăn ngừa lão hóa.

Quả bơ

Quả bơ là loại trái cây chứa nhiều chất lành mạnh. Nó còn cung cấp vitamin C và E. Đây đều là các dưỡng chất thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Chất béo trong quá bơ có lợi cho quá trình nuôi dưỡng da, tóc và móng tay. Vitamin E và axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Trong khi đó, axit oleic trong quả bơ có tác dụng hỗ trợ sửa chữa, phục hồi tế bào da.

thuc-pham-bo-sung-collagen-01

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào trong quả bơ giúp làn da khỏe mạnh, còn các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại và lão hóa da.

Cá hồi

Cá hồi cung cấp nguồn omega-3 tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe. Các axit béo này được chứng minh là có khả năng chống lại chứng viêm và sự phân hủy collagen do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

thuc-pham-bo-sung-collagen-02

Ngoài ra, các hồi còn chứa nhiều protein giúp cơ thể sản xuất collagen và elastin. Hai phân tử này chịu trách nhiệm về sức mạnh, độ căng mọng và độ đàn hồi của da. Bổ sung protein còn thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương của cơ thể.

Nếu không phải là người thích ăn cá, bạn có thể thay thế bằng các loại protein động vật khác từ thịt gà, trứng.

Trứng gà

thuc-pham-bo-sung-collagen-03

Trứng gà không chứa các mô liên kết như những loại thịt động vật khác. Tuy nhiên, lòng trắng trứng có chứa một lượng lớn proline - một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen.

Rau màu xanh đậm

thuc-pham-bo-sung-collagen-04

Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau cải, bông cải xanh... không trực tiếp cung cấp collagen cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy quả trình sản xuất collagen. Trong đó, chất diệp lục trong các loại rau màu xanh đậm có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phân hủy của collagen, làm chậm tốc độ lão hóa.

Các loại hạt và đậu

thuc-pham-bo-sung-collagen-05

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó... đều chứa nhiều protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất như phốt pho, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng... Các dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen trong cơ thể. 

Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu nành... cung cấp một lượng lớn các amino acid cần thiết cho việc tổng hợp collagen. Đặc biệt, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành còn chứa hàm lượng lớn genistein. Đây là chất có khả năng kích thích sản xuất collagen tự nhiên đồng thời ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV có trong ánh sáng mặt trời.

Trái cây giàu vitamin C

thuc-pham-bo-sung-collagen-06

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất để tạo ra collagen. Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, ổi sẽ giúp cung cấp nguyên liệu cho việc sản sinh collagen trong cơ thể. Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây cũng chứa nhiều vitamin C. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp tái tạo da bị tổn thương, hạn chế tác động có hại của tia UV nhờ đó da khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Theo:  xevathethao.vn copy link