5 món dân dã giúp thải độc gan thận, ăn thường xuyên nội tạng sạch tinh, tránh xa bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn dưới đây giúp thải độc cơ thể, làm sạch đường ruột, rất tốt cho gan thận.

Cháo đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm cực kỳ tốt cho cơ thể, có tác dụng giải độc, thanh lộc cơ thể.

Bạn có thể làm món cháo đậu xanh, rất đơn giản, dễ làm.

Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.

Cách nấu: Đậu xanh rửa sạch, mang ngâm cho nở. Gạo rửa sạch, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Thêm nước vào nấu cho tới khi nhừ hẳn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo đậu xanh rất dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho gan. Một tuần ăn 2-3 lần sẽ có lợi cho sức khỏe.

Canh bầu nấu tôm

Tôm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu đạm, canxi và dễ tiêu hóa. Bầu có tính mát, nhuận tràng, vị ngọt nhẹ. Khi kết hợp sẽ được một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho gan.

Cách làm rất đơn giản, chị em cần đem tôm rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, sau đó cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là dùng được.

Canh rau ngót thịt heo

Món canh này cực kỳ phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người yêu thích bởi ngon miệng, bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.

Cách nấu rất đơn giản: Chọn rau ngót non, rửa sạch, vò nhẹ qua cho mềm. Thịt nạc băm nhỏ, xào sơ qua, cho nước vào đun sôi. Tiếp đó, cho rau ngót vào nước đã sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại rồi tắt bếp. Nếu thích có thể xào cho rau ngót chín tái rồi cho vào nước.

Canh rau ngót thịt nạc được xem là món vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới hồi bệnh.

Canh khổ qua thịt nạc

Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm có tính hàn, rất tốt cho việc mát gan, giải độc cơ thể.

Khi kết hợp với thịt nạc rất giàu protein sẽ tạo ra một món ăn vừa ngon, bổ, lại cực tốt cho cơ thể.

Cách làm: Khổ qua cắt khúc, bỏ ruột, thịt nạc băm nhuyễn, thêm gia vị sau đó nhồi vào mướp đắng. Có thể dùng nước hầm xương để nấu cho ngọt, còn không có thể dùng nước lọc bình thường. Đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, mướp đắng nên ăn chín tới, kỹ quá dễ bị chua. Món canh này ngoài tác dụng bổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt...

Các loại quả mọng

Những loại quả mọng ở Việt Nam có rất nhiều như: bưởi, bơ, chanh, táo... cũng rất tốt cho gan. Chúng rất giàu nhóm chất phytochemicals như anthocyanins, polyphenols… giúp cơ thể kháng lại những yếu tố gây oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước các gốc tự do và quá trình lão hóa. Nên thường xuyên ăn hoa quả để thanh lọc cơ thể và bổ sung nhiều vitamin C.

Tác giả: Thạch Thảo