Mực xào dưa chua
Nguyên liệu
500 gram mực, dưa chua, hành khô, tỏi, gừng, hành hoa, thì là, muối, hạt tiêu...
Cách làm
Mực mua về rửa sạch với giấm, muối hạt hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại thật kỹ bằng nước sạch và để ráo.
Dưa chua rửa sạch. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.
Cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm rồi bỏ mực vào xào với lửa lớn. Nêm một chút gia vị cho ngấm vào mực. Cho một chút gừng bằng vào đảo đều tay rồi bỏ mực ra đĩa.
Vẫn chảo đó cho dưa chua vào xào khoảng 2 phút cho săn lại.
Tiếp đó, cho mực vào đảo nhanh tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho hành tươi, thì là và một ít hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho mực xào ra đĩa và dùng nóng.
Sườn om dưa cải
Nguyên liệu
400 gram sườn thăn, 1 bát dưa chua, 3 quả cà chua cỡ vừa, gia vị các loại.
Cách làm
Sườn chặt miếng và cho vào nồi nước sôi chần qua rồi đổ ra rổ, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Ướp sườn với một chút muối trong khoảng 15 phút.
Dưa rửa cho bớt chua.
Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho sườn vào rán vàng hai mặt.
Cho cà chua (bổ múi cau) vào chảo và đảo đều. Khi sườn mềm thì cho dưa vào đảo đều và om trong khoảng 5 phút cho dưa mềm thì tắt bếp.
Cho sườn kho dưa ra đĩa, có thể thêm vài lát ớt tươi hoặc hạt tiêu nếu bạn muốn ăn cay.
Bò xào dưa cải chua
Nguyên liệu
200 gram thịt bò, thái miếng móng; 1 bát dưa cải chua; 1 củ hành khô, 1 củ gừng nhỏ, rau mùi, ớt, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm
Ướp thịt bò với gừng thái chỉ và 1 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 10 phút.
Hành khô băm nhỏ và cho vào chảo phi thơm.
Cho dưa chua vào chảo và đảo đều. Nêm đường và một chút gia vị cho vừa ăn. Xào cho dưa săn lại rồi mới cho thịt bò vào đảo đều tay. Xào lửa to đến khi thịt bò chín thì tắt bếp và cho thức ăn ra đĩa.
Dạ dày heo hầm dưa chua
Nguyên liệu
1 cái dạ dày heo, 100 gram dưa chua (chỉ lấy phần búp bên trong), 200 gram xương heo, 10 gram hạt tiêu (nguyên hạt), hành lá.
Cách làm
Bắc nồi lên bếp, thêm nước, gừng và hành lá vào đun sôi. Bỏ xương sườn và dạ dày heo vào luộc sơ khoảng 3 phút rồ vớt ra.
Đun sôi một nồi nước khác rồi thả sườn và dạ dày cùng hạt tiêu vào nấu khoảng 20 phút.
Sau đó, cho cải chua vào đun thêm 20 phút nữa. Nêm nếm gia vì cho vừa ăn.
Gắp miếng dạ dày ra và thái thành miếng vừa ăn rồi bỏ vào bát tô. Sau đó, múc phần dưa và xương hầm ra bát là có thể thưởng thức.
Canh dưa chua
Nguyên liệu
1 bát dưa cải muối chua, 1 miếng đậu phụ, 1 miếng tiết luộc (tiết lợn hoặc tiết vịt đều được), ớt tươi, hành lá, gừng, tỏi, nước tương, dầu ăn.
Cách làm
Tiết luộc, đậu phụ và dưa chua cắt thành miếng vừa ăn.
Tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi, hành lá cắt khúc, ớt thái nhỏ.
Đun sôi một nồi nước rồi cho phần tiết vào luộc qua rồi vớt ra.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành, gừng tỏi, 1/2 chỗ ớt băm vào xào thơm. Đổ dưa vào xào cùng, thêm nước tương và đảo đều cho đến khi dưa săn lại.
Đổ một lượng nước vừa ăn vào đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu trong khoảng 10 phút. Cho tiết và dậu phụ vào cuối cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng đun sôi thêm khoảng 3 phút là được. Cho nốt phần ớt và hành lá còn lại vào bát canh.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Luộc gà làm thêm bước này: Thịt thơm ngon, da vàng ruộm giòn sần sật
-
Đầu bếp nhà hàng tiết lộ: Bí quyết nấu thịt bò sốt vang hết hôi, mềm tan trong miệng
-
4 món bún nước dễ ăn, dễ nấu, cực hợp cho những ngày nóng bức
-
Mách chị em 5 cách pha trà trái cây mát lạnh, xua tan cái nóng 40 độ
-
Cách nhổ sạch lông măng của vịt, luộc lên trắng đẹp, chẳng còn mùi hôi