Trà mận
Nguyên liệu
2 gói trà túi lọc, 300ml nước nóng, đường, 40ml nước cốt mận, 1 quả chanh, 3 củ sả, đá viên.
Cách làm
- Cách làm nước cốt mận
Mận mua về rửa sạch, để ráo nước. Khứa mận và ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt mận ra vào ngâm với đường ít nhất 5 tiếng. Đổ mận vào chảo sen cho đến khi mận chuyển màu hơi sẫm. Vớt quả mận ra ngoài, phần nước còn lại trong chảo chính là nước cốt mận. Để nguội nước cốt mận và cho vào chai để dùng dần.
- Cách pha trà mận
Ủ trà với nước nóng khoảng 5 phút rồi bỏ túi trà ra.
Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cho sả vào nồi và thêm một ít nước, đun sôi trong khoảng 2-3 phút.
Đổ trà vào bình, thêm nước cốt sả, nước cốt chanh và nước cốt mận và khuấy đều. Lượng đường, nước cốt chanh, nước cốt mận có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Cuối cùng thêm đá viên vào là có thể thưởng thức.
Trà vải
Nguyên liệu
200 gram vải tươi, 2 gói trà túi lọc, đường, nước nóng, đá viên.
Cách pha trà vải
Vải bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần cùi. Cho một nửa chỗ cùi vải vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt.
Cho khoảng 2 thìa đường và 30ml nước vào nồi và đặt lên bếp. Đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Ngâm 2 gói trà vào 300ml nước nóng trong khoảng 5 phút.
Đổ siro đường vào ly, thêm nước cốt vải vào khuấy đều. Thêm đá vào ly và cho quả vải đã bỏ hạt vào. Cuối cùng đổ trà vào ly. Trước khi uống hãy khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Trà dứa
Nguyên liệu
1 quả dứa chín, 300 gram đường, 2 quả chanh, 2 gói trà túi lọc.
Cách pha trà dứa
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành các miếng nhỏ. Ướp dứa với đường cho đến khi đường tan. Đổ hỗn hợp dứa vào nồi và đặt lên bếp. Thêm khoảng 300ml nước lọc và sên trong khoảng 10 phút. Tắt bếp và để dứa nguội.
Cho 2 gói trà vào bình và thêm khoảng 500ml nước nóng. Ủ trà trong khoảng 5 phút sau đó vớt túi trà ra.
Thêm mứt dứa, nước cốt chanh vào bình trà rồi khuấy đều. Gia giảm các nguyên liệu cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, thêm đá viên vào và thưởng thức.
Trà dưa hấu
Nguyên liệu
1 miếng dưa hấu, 1 gói trà túi lọc, mật ong, nước nóng, đá viên.
Cách làm
Cho trà túi lọc vào bình và thêm khoảng 250ml nước nóng. Ngâm túi trà khoảng 5 phút thì vớt ra và để phần nước trà nguội.
Dưa hấu gọt vỏ và ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước.
Khi trà nguội, cho mật ong, nước dưa hấu vào khuấy đều. Thêm đá viên và rót ra ly để thưởng thức. Bạn có thể gia giảm lượng mật ong (hoặc thay mật ong bằng siro đường) cho hợp khẩu vị.
Trà cam ủ lạnh
Nguyên liệu
2-3 gói trà ô long túi lọc, 1/2 quả cam vàng, 2-3 nhánh lá bạc hà.
Cách làm
Rửa sạch lá bạc hà và cam rồi để ráo nước. Cắt cam thành từng khoanh mỏng.
Cho 2-3 gói trà túi lọc vào bình và thêm 200ml nước nóng nhúng khoảng 5 giây rồi đổ phần nước đó đi. Thêm 800-1000ml nước lạnh vào bình cùng với chỗ cam đã cắt lát và lá bạc hàn.
Cho bình trà vào tủ lạnh và để qua đêm (khoảng 8 tiếng).
Sau đó, bạn có thể bỏ trà ra và thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt có thể thêm mật ong hoặc siro đường.