6 loại trái cây người sống thọ vẫn ăn thường xuyên: Ở Việt Nam bán đầy, giá chỉ vài nghìn

( PHUNUTODAY ) - Chế độ ăn nhiều thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người sống thọ trên thế giới chủ yếu tiêu thụ những loại trái cây này.

Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa chống lão hóa, chống lại bệnh tật và gần 20 loại vitamin và khoáng chất.

Loma Linda ở California (Mỹ) là một trong năm khu vực Bluezone. Người trong cộng đồng này thường ăn chay với đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Quả bơ cũng là một loại quả phổ biến ở đây.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người dân Loma Linda vẫn khỏe mạnh. Bơ được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2. Vì có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, bơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thường xuyên ăn quả bơ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường trí não, tốt cho mắt và chống ung thư.

Chuối

Quả chuối giàu kali và magie. Chúng có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon vì vậy bạn nên ăn một quả chuối trước khi ngủ.

Các chuyên gia cho biết, ăn chuối có thể giúp bạn sống lâu hơn. Bên cạnh đó, chuối  còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư cũng như huyết áp cao. Họ tuyên bố rằng chúng chứa kali, giúp giảm huyết áp và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư thận.

Mướp đắng

Người dân Okinawa thường xuyên ăn mướp đắng. Loại quả này siêu dưỡng ẩm và có khả năng giúp điều chỉnh nồng độ glucose. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Melissa Rifkin: “Mướp đắng có đặc tính phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, các chất hóa học thực vật trong mướp đắng có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa. Nhờ vậy mà giúp cho lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và mỡ trong cơ thể đạt mức lành mạnh.

Chanh

Vùng Địa Trung Hải có tới 2 khu vực Bluezone là đảo Ikaria ở Hy Lạp và đảo Sardinia ở Ý đều tiêu thụ nhiều chanh.

Loại quả này chỉ có giá vài nghìn nhưng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chứa khoảng 50% lượng khuyến nghị hàng ngày trong một quả chanh và khoảng 20% lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong hai thìa nước cốt chanh. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các dấu hiệu lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy các polyphenol trong chanh cũng giúp chống lão hóa. Axit citric trong chanh có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Đu đủ

Nicoya là một bán đảo nhỏ của Costa Rica ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương. Đây là nơi có mật độ người sống trăm tuổi cao nhất nhì thế giới. Một trong những loại trái cây tốt nhất mà người dân nơi đây ăn thường xuyên là đu đủ.

Đu đủ có nhiều chất xơ và đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe đường ruột (một yếu tố quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh), thúc đẩy đi ngoài đều đặn và giảm táo bón. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đu đủ cũng giàu chất xơ, kali, vitamin K và choline. Chúng giúp đu đủ có khả năng chống viêm, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim đồng thời giúp chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Cà chua

Người dân đảo Sardinia (Italy) nổi tiếng sống lâu trăm tuổi. Họ đặc biệt yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong các món ăn hàng ngày.

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, một hợp chất thực vật chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Riêng cà chua bi chứa hàm lượng beta carotene cao hơn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Tác giả: Trần Thu Thủy