Sau 50 tuổi, có 4 việc nên lười để sống thọ

( PHUNUTODAY ) - 'Lười' làm những việc này có thể sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn.

"Lười" thức khuya

Thực chất, việc thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người ở độ tuổi sau 50, thể chất suy giảm mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại, khả năng tái tạo tế bào suy yếu, chức năng miền dịch giảm. Ngoài ra, khi cơ thể già đi, đồng hồ sinh học cũng thay đổi. Do đó, việc thức khuya sẽ tạo ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe.

Sau 50 tuổi, tốt nhất nên duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc và ngủ sớm để đảm bảo cơ thể hoạt động ổn định, duy trì sức khỏe.

sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-01

Đồng hồ sinh học của cơ thể có liên quan mật thiết đến quá trình bài tiết hormone. Thiếu ngủ sẽ làm cơ thể thiết ra nhiều các hormone như adrenaline và cortisol. Những loại hormone này có thể khiến cơ thể con người rơi vào trạng thái căng thẳng và dễ gặp các vấn đề về huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, thức khuya về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng tới quá trình sữa chữa tế bào trong cơ thể, khiến cơ thể dễ gặp các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, suy giảm trí nhớ.

"Lười" uống trà đậm

Nhiều người có sở thích uống trà. Các loại trà cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng không nên uống trà quá đậm. Đặc biệt, những người bước vào độ tuổi trung niên càng nên tránh uống trà đậm. Trà đặc chứa nhiều caffein. Đây là chất dễ gây kích ứng, làm tăng gánh nắng cho tim, gây ra tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-02

Ở người trên 50 tuổi, các mạch máu và chức năng tim mạch suy giảm. Nếu dùng quá nhiều các đồ uống chứa caffein, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não sẽ tăng.

"Lười" uống rượu, bia

Bia rượu là những loại đồ uống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe. Sử dụng bia rượu quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch, viêm gan, loét dạ dày...

sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-03

Ngoài ra, theo tuổi tác, khả năng trao đổi chất của cơ thể chậm lại, quá trình chuyển hóa và bài tiết bia rượu cũng chậm hơn. Điều có thể làm các chất độc hại tích tụ lâu hơn trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Do đó, không chỉ những người sau 50 tuổi, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng bia rượu.

"Lười" ăn thịt đỏ, đồ đậm vị, nhiều dầu mỡ và các món đồ muối chua

Khi con người già đi, các chức năng trong cơ thể bắt đầu suy giảm, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể cũng giảm. Do đó, khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn cũng yếu dần đi. Việc thường xuyên tiêu thụ các đồ ăn đậm vị, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe nói chung.

Ngoài ra, mọi người cũng nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và các món đồ muối chua. Những thực phẩm này tuy thơm ngon nhưng cũng không còn phù hợp với hệ tiêu hóa và khả năng trao đổi chất của người sau 50 tuổi.

sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-04

Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do chúng chứa nhiều chất béo và muối. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng nam giới ăn nhiều hơn 2 phần thịt đỏ/ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người chỉ tiêu thụ khoảng 1/3 khẩu phần/ngày.

Trong khi đó, các món đồ muối như dưa muối, cà muối... thường có lượng nitrit khá lớn. Khi đi vào cơ thể, nitrit sẽ biến đổi thành nitrosamine. Đây là một chất gây hại cho sức khỏe của con người. Người có chức năng gan kém tốt nhất không nên ăn đồ muối chua. Người bình thường cũng nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link