Trà xanh
Okinawa là một trong những vùng đất trường thọ trên thế giới. Ở nơi này, người dân có thói quen pha một bình trà xanh 500ml và uống cả ngày.
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffein có tác dụng làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường, Parkinson, tim mạch và giúp tăng khả năng tập trung. Ngoài ra, caffein và amin L-theanine còn giúp bảo vệ não bộ, hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm stress. Một phân tích tổng hợp dựa trên 21 nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà xanh đều đặn sẽ giúp cải thiện trí nhớ.
Trà xanh còn cung cấp nhiều flavonoid - một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm viêm, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, trà xanh còn chứa một chất chống oxy hóa khác là catechin có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Trà xanh giúp giảm đường huyết lúc đói một cách đáng kể. Nó có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đây cũng là loại đồ uống tốt cho xương. Các polyphenol trong trà xanh giúp tăng cường sự hình thành xương, ức chế phân hủy và cải thiện sức mạnh của xương khớp.
Trà xanh còn cung cấp chất EGCG giúp giảm tỷ lệ mắc một số loại bệnh, ức chế sự phát triển của các khối u.
Loại đồ uống này còn chứa một số loại prebiotic giúp tạo lợi khuẩn đường ruột, hạn chế sự phát triển của các hại khuẩn.
Cà phê đen
Tương tự như trà xanh, cà phê đen cũng là loại đồ uống cung cấp nhiều caffein và chất chống oxy hóa. Cà phê chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B5 (có vai trò tạo ra các tế bào hồng cầu), mangan (giúp phát triển và chuyển hóa xương), kali (có tác dụng hạ huyết áp), magie (giúp sản xuất năng lượng và cải thiện giấc ngủ), niacin (giúp chuyển đổi vitamin thành năng lượng).
Việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh trầm cảm, thoái hóa thần kinh, bệnh gan...
Nước
Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc uống nhiều nước. Thức uống này không hề chứa đường, hóa chất hay các chất phụ gia.
Cơ thể chúng ta cần nước để duy trì sự sống. Nghiên cứu cho thấy, người dân ở các vùng sống thọ trên thế giới như Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California (Mỹ) thường có thói quen uống nước trong bữa ăn.
Người uống đủ nước trong ngày có cơ thể khỏe mạnh, ít mắc các bệnh mạn tính như tim phổi và sống lâu hơn so với những người không uống đủ nước.
Rượu vang đỏ
Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh lợi ích và tác hại của việc uống rượu đối với sức khỏe. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng rượu có khả năng làm tăng nguy cơ mắc K tuyến vú, tăng tỷ lệ tai nạn giao thông và các sự cố gây tử vong khác.
Tuy nhiên, khảo sát cho thấy người dân ở những vùng có tuổi thọ cao trên thế giới có thói quen uống rượu vang đỏ mỗi ngày.
Một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng rượu vang đỏ có nguồn gốc thực vật có thể làm tăng 4 lần khả năng hấp thụ flavonoid và các chất chống oxy hóa khác. Loại đồ uống này còn giúp giảm mức hormone căng thẳng cortisol vào cuối ngày.
Một nghiên cứu khác được công bố năm 2018 cho thấy người uống rượu vang đỏ ở mức vừa phải (tối đa 2 ly/ngày) có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không sử dụng loại đồ uống này. Nguyên nhân được cho là do lượng chất chống oxy hóa cao trong rượu vang đỏ có khả năng chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh nguy hiểm khác.