6 món ăn cải thiện tuần hoàn máu não, trị rối loạn tiền đình, giảm đau đầu, chóng mặt

( PHUNUTODAY ) - Người bị rối loạn tiền đình thường đau đầu, căng thẳng do bị thiếu máu não. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với những món ăn bổ dưỡng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Canh mộc nhĩ nấu thịt nạc

Nghiên cứu cho thấy, mộc nhĩ giàu nguyên tố vi lượng như magie, kali, natri, vitamin B. Đặc biết, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao không kém các loại thịt. Do đó, đây là thực phẩm rất có lợi cho người bị rối loạn tiền đình.

Mộc nhĩ mua về ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi.

Thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn.

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu cùng 600ml nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Hầm cho tới khi còn lại khoản 200ml nước thì nên lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Ăn khi còn ấm.

Óc heo hấp lá ngải cứu

Óc heo có vị ngọt, tính hàn, giàu khoáng chất. Nó có tác dụng bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh...

Trong đông y, ngải cứu là một loại thuốc thân thiện với sức khỏe. Nó còn có tác dụng hỗ trợ an thai, trị mụn nhọt, giúp tăng cường lưu thông máu lên não. Mọi người có thể dùng rau ngải cứu kết hợp với một số nguyên liệu để hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình.

Óc heo mua về gỡ bỏ những mạch máu lớn, chần qua nước sôi.

Lá ngải cứu rửa sạch và thái nhỏ.

Cho óc eo và lá ngải cứu vào tô rồi hấp cách thủy khoảng 40 phút. Thêm ít rau diếp cá vào và tắt bếp.

Nên ăn ngay khi còn nóng.

Sườn non nấu lá đinh lăng

Lá đinh lăng có tác dụng hoạt huyệt dưỡng não, điều trị bệnh tiền đình. Nhờ tác dụng của lá đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về nhận và tích hợp hoạt động tốt hơn.

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng lá đinh lăng để trị chứng suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể.

Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước.

Sườn non chặt miếng vừa ăn và rửa bằng nước muối rồi tiếp tục rửa kỹ bằng nước sạch.

Mang sườn ướp với hành khô, hành lá, hạt tiêu, muối... trong vòng 15 phút.

Cho sườn vào nồi và hầm nhỏ lửa. Khi nước sôi thì hớt bớt bọt để nước trong hơn và hầm cho tới khi sườn chín mềm thì cho lá đinh lăng vào.

Đun khoảng 5-10 phút cho lá đinh lăng chín, lan tỏa mùi thơm thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.

Óc heo chiên trứng gà

Trứng gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ tim mạch, tốt cho tuần hoàn máu, giúp giảm các cơn đau đầu và triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

Lấy một bộ óc heo làm sạch, gỡ bỏ các mạch máu.

Đập trứng gà rồi đánh nhuyễn cùng óc heo, nêm chút gia vị cho vừa ăn. Thêm rau húng cắt nhỏ rồi đem chiên chín.

Hoặc bạn có thể chiên theo cách khác như sau: Cho dầu ăn vào chảo, bỏ óc heo vào rán và đậy vung khoảng 2 phút cho óc heo chín. Sau đó, mở vung ra, đổ trứng gà đánh đều vào rồi vặn nhỏ lửa. Khi trứng chín vàng thì tắt bếp.

Cho trứng ra đĩa, có thể thêm hành lá và ớt tùy khẩu vị.

Trà vỏ quýt

Lấy 5 gram trà xanh hoặc trà đen nấu với 10 gram vỏ quýt và 50ml nước. Đun sôi khoảng 5-10 phút thì tắt bếp, đổ trà ra cốc. Dùng trà này sau bữa ăn.

Trà gừng

6-8 gram gừng nướng sơ, 4 gram cam thảo tẩm mật nướng, sắc với 750ml nước cho đến khi còn khoảng 300ml thì chắt ra cốc, chia làm 2 lần uống sau bữa ăn.

Tác giả: Thanh Huyền