6 thực phẩm là ‘bạn tốt’ của phụ nữ, ăn thường xuyên giúp tránh xa bệnh phụ khoa

( PHUNUTODAY ) - Vùng kín của phụ nữ là khu vực nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc tốt. Để bảo vệ vùng kín, phòng tránh bệnh phụ khoa, chị em nên dùng nhiều hơn các loại thực phẩm này.

Thời tiết nóng bức của mùa hè dễ khiến vùng kín của chị em bị bí bách. Bên cạnh đó, thói quen lười uống nước, hay nhịn tiểu cũng dễ khiến phụ nữ tiết nhiều dịch âm đạo. Dần dần, dịch âm đạo chuyển sang màu trắng đục, đặc dính và có mùi tanh kèm theo ngứa, mẩn đỏ. Nếu thấy các vấn đề này xuất hiện kèm theo đó là tình trạng đau khi đi vệ sinh hoặc khi sinh hoạt vợ chồng thì có thể bạn đã bị nhiễm nấm Candida ở vùng kín.

Đây là một loại nấm tồn tại trong cơ thể con người. Tuy nhiên, khi môi trường bên trong cơ thể thay đổi có thể khiến nấm Candida sinh sôi với số lượng lớn, gây ngứa dữ dội ở bộ phận sinh dục. Chúng thường xuất hiện trước và sau kỳ kinh nguyệt, mãn kinh hoặc sau khi sinh con.

Bệnh nhiễm nấm Candida không khó điều trị, bạn chỉ cần lựa chọn quần áo phù hợp, cải thiện lối sống và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm cũng được chứng minh là giúp chống lại nhiễm nấm Candida. Nếu muốn bảo vệ vùng nhạy cảm của mình, chị em có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm này.

Đu đủ

Các thành phần chiết xuất từ hạt và lá của đu đủ có thể ức chế nấm và ngăn ngừa nhiễm trùng Candida. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong đu đủ đáp ứng 115% nhu cầu hàng ngày của một người bình thường, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng khác.

Phô mai

Một nghiên cứu thực hiện trên 276 đối tượng cao tuổi cho thấy việc ăn phô mai với men vi sinh giúp làm giảm 75% nguy cơ mắc các loại nấm. Bạn nên chọn các loại phô mai lên men như: phô mai Cheddar, phô mai Parmesan, phô mai Gouda, phô mai Thụy Sĩ,…

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất được chiết xuất từ cơm dừa tươi, còn giữ lại các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà dầu dừa thông thường không giữ được. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy dầu dừa chống lại nấm Candida rất hiệu quả.

Hạt Caraway (thì là Ba Tư)

Loại hạt này có chứa nhiều chất xơ, đồng, sắt, mangan và magiê. Bên cạnh đó tinh dầu caraway được cho là có đặc tính kháng nấm, ngăn chặn vi khuẩn liên quan đến nhiễm trùng Candida.

Kinh giới cay

Tinh dầu kinh giới cay là một phương thuốc bổ sung phổ biến để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác. Một số nghiên cứu cho thấy kinh giới cay có hiệu quả chống lại nhiều loại nấm, bao gồm cả nấm Candida, nguyên nhân gây ra 90% các trường hợp nhiễm nấm.

Quả nam việt quất

Loại quả này rất giàu anthocyanins loại A, có thể ức chế sự kết dính của vi khuẩn vào niệu đạo và giảm khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu. Phụ nữ được khuyên nên ăn quả nam việt quất chưa qua chế biến thay vì nước ép nam việt quất hoặc quả khô để tránh ăn quá nhiều đường.

Tác giả: Trần Thu Thủy