Vào buổi sáng, sau khi thức dậy, rất nhiều người có thói quen uống nước chanh ấm hay nước chanh pha mật ong. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng việc uống loại nước này nếu không đúng cách sẽ gây hệ lụy đối với sức khỏe.
Uống nước chanh ấm vào buổi sáng có tốt không?
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, chanh tươi rất giàu vitamin C. Đây là loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể thải độc. Bổ sung một cốc nước chanh tươi vào buổi sáng là bạn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C dồi dào. Sử dụng loại nước này giúp giải độc, kiềm hóa cơ thể, tăng miễn dịch, có lợi cho đường tiêu hoá, giảm thiểu các bệnh hô hấp và còn làm đẹp da.
Không chỉ nước chanh ấm, nếu có điều kiện kết hợp giữa chanh và mật ong sẽ rất tốt cho cơ thể. Các bạn có thể pha nước chanh với mật ong nguyên chất cùng nước ấm để uống. Hoặc có thể ngâm chanh cắt lát còn vỏ cùng mật ong, sau đó lấy ra uống cũng rất tốt. Với cách làm này, người uống còn nhận được thêm những công dụng từ vỏ chanh như: giảm sự đầy trướng bụng, chống nôn mửa, trị đờm.
Việc pha mật ong với chanh uống với mục đích thanh lọc cơ thể, giảm cân mà không ăn bữa sáng là không tốt. Bởi khi nước này có rất ít calo, tổng năng lượng nạp vào cơ thể trong ngày không đảm bảo, từ đó sẽ không đủ sức khỏe làm việc, dễ gây hệ lụy với sức khỏe nếu áp dụng trong thời gian dài. Do vậy, các bạn không nên uống nước chanh ấm vào buổi sáng khi mới thức dậy, chỉ nên uống sau khi đã ăn sáng sau 30 phút. Buổi sáng thức dậy, dịch axít trong dạ dày sẽ có nhiều hơn bình thường, nhất là khi bụng đang đói thì dịch axit này càng đậm đặc. Khi đó, mọi người chỉ cần uống nước lọc vào sẽ làm loãng dịch axit trong dạ dày, giúp phòng đau dạ dày. Tuyệt đối không uống nước có tính axít vào buổi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, điều này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
Một số lưu ý khi uống nước chanh
- Không uống trực tiếp nước cốt chanh
Nước cốt chanh đậm đặc có nồng độ axit rất cao nên có thể tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hoá.
- Không dùng khi đói bụng
Uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bạn bị ăn mòn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết dạ dày. Vì thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi đã ăn no khoảng 30 phút. Đặc biệt không uống nước chanh ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng.
- Không dùng với người có bệnh dạ dày
Với những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày, người bị ung thư dạ dày, bị trào ngược dạ dày không nên dùng chanh nói riêng và trái cây có tính a xít nói chung. Khi dùng, các triệu chứng của bệnh dạ dày sẽ càng tăng nặng hơn.
- Không pha với nước quá lạnh hoặc quá nóng
Việc dùng nước chanh cần phải được pha loãng, không uống nước cốt vì tính axít trong đó rất đậm đặc. Khi pha nước cốt chanh cũng không nên pha với nước quá nóng hoặc quá lạnh. Uống nước lạnh vào buổi sáng có thể gây sốc cho cơ thể. Còn nếu pha với nước quá nóng, nó phá vỡ các enzym có trong chanh, không đem lại hiệu quả khi uống, và nó còn có vị đắng. Nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể, không ảnh hưởng đến dạ dày. Kể cả khi nước chanh đã pha loãng cũng không nên uống quá nhiều, như vậy dễ gây nên chứng ợ nóng, ợ chua và rối loạn điện giải cơ thể.