Súp lơ
So với những loại rau quen thuộc khác, súp lơ có lượng vitamin C cao hơn hẳn và có thể giúp tăng cường sức khoẻ, nâng cao hệ miễn dịch, giúp giảm cân… Nếu nhìn vẻ bề ngoài của một cây súp lơ, bạn sẽ nhận thấy chúng chắc nịch, kín mít nhưng phần bên trong lại xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng mà nếu chỉ rửa bằng nước sẽ không thể sạch được.
Vì vậy, trước khi chế biến súp lơ, bạn cần rửa sạch chúng bằng cách cắt súp lơ thành những bông nhỏ và ngâm trong nước pha bột mì, muối từ 10 đến 15 phút. Sau đó, mang súp lơ đi rửa lại một lần nước với nước sạch rồi để cho ráo nước. Nếu như bột mì có khả năng hấp thụ tạp chất, bụi bẩn và trứng côn trùng thì muối có tác dụng khử khuẩn cao nên giúp súp lơ sạch sẽ hơn trước khi nấu nướng.
Rau cần
Là một loại rau quen thuộc, bạn có thể sử dụng rau cần để chế biến nhiều món ngon như nhúng lẩu, xào thịt bò… Tuy nhiên, đây là một loại rau mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng mà mắt thường không thấy làm tổ, đẻ trứng… Bởi vậy, khi chế biến rau cần, bạn cần nhúng chúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc phải để rau chín kỹ khi nhúng lẩu để đảm bảo vệ sinh.
Xà lách, rau diếp
Xà lách và rau diếp vốn là những nguồn chất dơ phong phú, dồi dào và giàu vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên khi phát triển, chúng thường nằm khá sát với mặt đất và sẽ dễ nhiễm ký sinh trùng. Vì thế bạn cần hạn chế ăn xà lách, rau diếp sống hoặc ngâm chúng trong nước muối kỹ khi ăn.
Củ sen
Củ sen là một thực phẩm được yêu thích vào mùa đông vì chúng ngon, bổ và đặc biệt có lợi cho sức khoẻ phụ nữ. Không ít chị em có thói quen sử dụng củ sen sống để chế biến salad vì chúng ngon, ngọt thanh. Thế nhưng điều này không tốt vì củ sen được phát triển trong bùn nước, có thể có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại.
Củ ấu
Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, củ ấu còn có hương vị thơm ngon khi nấu canh, hầm xương… nhưng chúng lại phát triển chủ yếu ở rất ruộng và dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Chính vì vậy, trước khi chế biến củ ấu, bạn cần mang chúng đi trụng trong nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic.
Củ niễng
Củ niễng là một món “đặc sản” mà không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm mua vì chúng chỉ có một mùa nhất định. Những món ngon từ củ niễng có thể kể đến là củ niễng xào trứng, củ niễng xào thịt bò… Tuy ngon và bổ là thế nhưng củ niễng được trồng ở dọc các con mương và bùn đất cạnh ruộng lúa nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần xào cho củ niễng chín hoàn toàn rồi mới cho ra đĩa thưởng thức.
Củ mã thầy (hạt dẻ nước)
Còn được biết đến với tên gọi hạt dẻ nước, củ mã thầy giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng… Với hình dáng nhỏ, vị giòn ngọt và mọng nước, củ mã thầy được không ít người yêu thích và sử dụng như một loại trái cây quen thuộc.
Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng củ mã thầy chủ yếu được trồng trên các ruộng lúa và những vùng đất bùn ẩm nên rất dễ bị vi khuẩn, khí sinh trùng bám vào lớp vỏ ngoài. Nhiều người chủ quan khi cho rằng củ mã thầy mua về cần rửa sạch là có thể gặm được lớp vỏ ngoài. Tuy nhiên, làm vậy sẽ dễ nuốt phải ấu trùng giun nên trước khi ăn, cần gọt kỹ vỏ ngoài hoặc mang đi nấu canh, luộc chín làm salad…
Tác giả: Minh Thu
-
Đi chợ thấy 8 loại rau này đừng tiếc tiền mua: Vừa sạch vừa bổ, chẳng lo phun thuốc
-
Các loại rau củ có vị đắng và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, không nên bỏ qua
-
3 kiểu rửa rau sai lầm, khiến rau càng ngấm thuốc, số 1 nhiều người làm theo nhất
-
Loại rau là "kháng sinh tự nhiên", bổ gan, hạ huyết áp, nhiều người lại tưởng vứt đi
-
5 loại rau củ làm đẹp chống lã hóa tốt nhất cho phụ nữ, nhiều người không biết chê bẩn nên không ăn