Hàng năm, Công tác môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc giúp cho môi trường trong lành hơn, đều lập ra danh sách những loại rau củ "sạch - bẩn" (có tên gọi là "Clean Fifteen" và "Dirty Dozen"). Danh sách này sẽ liệt kể những loại rau củ quả có hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất và thấp nhất.
Việc lập danh sách này dựa trên dữ liệu liên bang về hơn 46.000 mẫu của 46 loại trái cây và rau củ. Những mẫu này được đưa về để thử nghiệm và tìm ra dư lượng thuốc trừ sâu.
Năm nay, quả viết quất và quả đậu xanh nằm trong danh sách rau quả bẩn nhất. Chúng chứa nồng độ thuốc trừ sâu organophosphate đáng lo ngại có thể gây hại cho hệ thần kinh của con người.
Một số mẫu quả đậu xanh có chứa acephate - một loại thuốc trừ sâu độc hại đã bị EPA cấm sử dụng hơn 10 năm trước.
Dirty Dozen - 12 loại trái cây và rau củ này bị nhiễm thuốc trừ sâu nhiều nhất
1. Dâu tây
2. Rau chân vịt
3. Cải xoăn, cải rổ và cải mù tạt
4. Trái đào
5. Lê
6. Xuân đào
7. Táo
8. Quả nho
9. Ớt chuông và ớt cay
10. Anh đào
11. Quả việt quất
12. Quả đậu xanh
Trong thử nghiệm của EWG, hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và nho có kết quả dương tính với dư lượng của hai loại thuốc trừ sâu trở lên.
Có tổng cộng 210 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trên các thực phẩm nằm trong danh sách Dirty Dozen.
Clean Fifteen - 15 loại rau củ quả được đánh giá "sạch" nhất
1. Bơ
2. Bắp ngọt (Ngô ngọt)
3. Quả dứa
4. Hành
5. Đu đủ
6. Đậu ngọt (đông lạnh)
7. Măng tây
8. Dưa lê
9. Quả kiwi
10. Bắp cải
11. Nấm
12. Xoài
13. Khoai lang
14. Dưa hấu
15. Cà rốt
Theo báo cáo của EWG, gần 65 mẫu rau và trái cây trong danh sách này không có dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện.
Bơ và ngô ngọt là sản phẩm sạch nhất.
Chỉ hơn 10% mẫu rau và trái cây trong danh sách trên có chứa từ 2 loại thuốc trừ sâu trở lên.
Không có mẫu nào trong 6 loại đứng dầu danh sách có xét nghiệm dương tính với 3 loại thuốc trừ sâu trở lên.