Estrogen hay nội tiết tố nữ là một loại hormone được tiết ra ở buồng trứng, là nhân tố giúp duy trì và phát triển hệ sinh sản cũng như quyết định các đặc trưng của phái nữ. Nhiều chị em tìm mua các loại thực phẩm chức năng đắt tiền nhằm níu kéo tuổi xuân. Tuy nhiên, có một cách cải thiện estrogen rất đơn giản, rẻ tiền đấy chính là nguồn thực phẩm hàng ngày.
Có một số loại hoa quả, món ăn có nguồn gốc từ thực vật giúp cung cấp nhiều estrogen cho chị em.
Đậu nành
Đậu nành có hàm lượng estrogen rất cao. Có thể ăn trực tiếp đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, giá đỗ… Trong đậu nành còn có chất isoflavone làm tăng hoóc môn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa u xơ tử cung. Không chỉ tốt cho nội tiết, đậu nành còn có nhiều vitamin và khoáng chất.
Hạt vừng
Hạt vừng làm tăng hoạt động của estrogen ở nữ giới. Theo một nghiên cứu những người dùng 50g bột hạt vừng mỗi ngày, trong 5 tuần thì không chỉ tăng hoạt động của estrogen mà còn cải thiện chất lượng cholesterol trong máu. Điều này giúp giảm nguy cơ huyết áp, tim mạch ở tuổi mãn kinh.
Súp lơ
Súp lơ tăng nội tiết tố nữ estrogen. Ngoài ra, súp lơ còn giúp cơ thể loại bỏ yếu tố độc hại, lấy lại khẩu vị tốt. Ngoài súp lơ, ở tuổi tiền mãn kinh chị em nên ăn nhiều rau xanh, vì chúng giàu chất diệp lục, khoáng chất, vitamin hỗ trợ tuần hoàn máu, đẩy lùi căng thẳng, đào thải estrogen có hại.
Bơ
Bơ là quả chứa nhiều dinh dưỡng và các chất như kali, vitamin B, E, axit folic, beta-carotene có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, bơ còn giúp kích thích sinh sản hoóc môn nữ, đặc biệt là estrogen.
Hạt lanh
Đây là loại hạt rất giàu lignans, một loại hợp chất thực vật có thể bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương liên quan đến lão hóa. Ngoài chống lão hóa sớm, hạt lanh còn giảm nguy cơ ung thư vú, nhất là ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Đậu xanh
Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm giúp tăng estrogen một cách tự nhiên. Nó có tác dụng kích thích tố nữ mạnh mẽ thông qua hoạt động của phytoestrogen. Đậu xanh đóng vai trò kép trong việc mang lại lợi ích cho những người có lượng estrogen thấp bằng cách phục hồi sức khỏe của xương.
Rau cải
Bắp cải, súp lơ và bông cải xanh là một số loại rau họ cải phổ biến nhất giúp tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Những loại rau này rất giàu poly estrogen và lignan. Ngoài ăn hàng ngày, bạn cũng có thể sử dụng rau với trái cây ép thành nước uống tốt cho sức khỏe.
Chúng ta hoàn toàn có thể giữ gìn tuổi xuân của mình qua chế độ ăn hàng ngày từ những loại thực phẩm trên.
Tác giả: Hạ Anh
-
Công thức tuyệt đỉnh 8888 giúp bạn giảm vòng eo giữ dáng thon gọn
-
Công thức mặt nạ nha đam trà xanh, sự kết hợp tuyệt vời cho làn da trắng sáng
-
Bất ngờ cách làm đẹp mới mang tên “chải da”, tương tự chải tóc nhưng lại thực hiện trên mặt và toàn thân
-
Tóc hime cut được hàng loạt mỹ nhân Hàn chọn để F5 nhan sắc của bản thân
-
Bất ngờ những thói quen này lại là lý do gây ra nếp nhăn cho bạn