Vi khuẩn HP sống tập trung trong dạ dày của con người. Chúng có khả năng gây ra các bệnh mạn tính liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, K dạ dày. Loại vi khuẩn này rất dễ lây qua các con đường nước tuyến nước bọt, mảng bám răng, dụng cụ ăn uống, dụng cụ nội soi dạ dày...
Loại vi khuẩn này không phải không có cách tiêu diệt.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động dạ dày cũng như các loại vi khuẩn. Do đó, nên bổ sung các thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển cũng như loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa sulforaphane có khả năng cản trở hoạt động của vi khuẩn HP. Vitamin B, canxi trong loại rau này cũng rất cần thiết trong quá trình điều trị vi khuẩn HP.
Ngoài bông cải xanh thì bắp cải, táo, mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, cà rốt... cũng là các loại rau có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp tăng cường khẳ năng miễn dịch cũng như chống lại hoạt động của vi khuẩn.
Sữa chua và các chế phẩm làm từ sữa chứa nhiều men vi sinh
Trong sữa chua và các sản phẩm lên men có chứa men vi sinh giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn mà còn làm giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày.
Trà và mật ong
Trà và mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm đau họng, cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, nó cũng tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trên tạp chí Chẩn đoán vi sinh và bệnh truyền nhiễm, mật ong và trà có thể chống lại nhiễm trùng HP. Những người uống trà xanh hoặc trà đen hoặc mật ong ít nhất 1 lần/ngày trong một tuần có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu trên tạp chí Gastroenterology Research and Practice vào tháng 6 năm 2017 cũng cho kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng mật ong thường xuyên với tỷ lệ nhiễm HP thấp hơn.
Trà xanh chứa nhiều polyphenol giúp chống stress oxy hóa va viêm nhiễm đồng thời tiêu diệt mầm bệnh. Nó có hiệu quả với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như HP, E. coli, Staphylococcus aureus...
Chất béo lành mạnh
Các loại chất béo không bão hòa đa trong dầu olive, cá béo, các loại hạt có thể bảo vệ dày dày, giúp chống lại các rối loạn liên quan đến vi khuẩn HP. Một đánh giá vào tháng 9/2014 trên BioMed Research International cho rằng omega-3 có thể ngăn ngừa K dạ dày và giúp hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa.
Những chất béo lành mạnh cũng có lợi cho hoạt động của tim mạch, giúp chống viêm, giảm các triệu chứng viêm khớp...
Tỏi
Tỏi được ví như một loại kháng sinh tự nhiên do có chứa chất allicin. Chất này có công dụng ức chế vi khuẩn HP hiệu quả. Thường xuyên ăn tỏi, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của vi khuẩn HP.
Trái cây
Các loại trái cây như nho, anh đào, việt quất... đều chứa nhiều chất anthocyanin. Chất này có khả năng ức chế vi khuẩn HP trong dạ dày.
Gừng
Gừng cũng là một loại thực phẩm có khả năng bảo vệ và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, chống nhiễm trùng HP hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày từ đó giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Những thực phẩm chợ Việt bán đầy rẫy, tốt chẳng kém nhân sâm mà còn rẻ hơn nhiều lần
-
3 kiểu ngủ gây hại sức khỏe, làm rút ngắn tuổi thọ mà nhiều người mắc phải
-
4 loại vỏ cực độc chớ dại ăn vào, nhất là loại thứ 2
-
Người sắp bị K tấn công thường có 3 dấu hiệu lạ ở cổ, số 1 nguy hiểm nhất
-
Sweetie – Tái định nghĩa về thức uống dinh dưỡng