8 loại thực phẩm trẻ dưới 2 tuổi nên tránh xa, càng ăn càng dễ hại dạ dày

( PHUNUTODAY ) - Dạ dày của trẻ rất mong manh vì vậy cha mẹ không nên tùy tiện bổ sung thức ăn. Việc cho trẻ ăn thực phẩm không phù hợp có thể khiến tổn thương dạ dày và đường ruột.

Các loại rau giàu chất xơ thô

Bổ sung rau cho trẻ là tốt nhưng những loại rau có nhiều chất xơ thô như măng, ớt lại không phù hợp. Tỷ lệ chất xơ thô trong ớt cao tới 40% khiến trẻ khó tiêu hóa. Trẻ ăn phải loại thức ăn này sẽ dễ bị tích tụ thức ăn nếu không tiêu hóa được. Điều này khiến trẻ rất dễ ốm.

Hải sản tươi sống

Các loại hải sản tươi sống là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều nguyên tố đạm và canxi chất lượng cao. Tuy nhiên hải sản lại có tính lạnh, có khả năng làm tổn thương dạ dày của trẻ.

Bên cạnh đó, hải sản cũng là nhóm thực phẩm dẽ gây dị ứng. Hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện trước 2 tuổi nên cho ăn hải sản quá sớm có thể khiến trẻ bị dị ứng.

Gia vị cay

Khi chế biến thực phẩm, nhiều người thích cho nhiều loại gia vị. Đặc biệt người thích ăn cay sẽ cho vào nhiều ớt. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên ăn nhiều gia vị có mùi nồng như nước tương, bột ngọt, tinh chất gà,… Các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay hoàn toàn không tốt cho dạ dày của trẻ.

Thực phẩm sống và chưa nấu chín hẳn

Người lớn có thể thích ăn thực phẩm chín tái chẳng hạn như trứng lòng đào nhưng khi nấu cho trẻ nhỏ nên chế biến đến khi thật chín. Nhiệt độ cao mới tiêu diệt được vi khuẩn có hại. Chẳng hạn, thịt nên đạt 62 độ C khi nấu, thịt xay ở 71 độ C và thịt gia cầm ở 74 độ C. Trẻ dưới 2 tuổi có thể ăn cá nhưng phải nấu đến khi thịt chín hẳn và mềm đến mức có thể dùng dĩa xiên được.

Bỏng ngô, nho nguyên quả và thạch

Các loại thực phẩm dính, trơn, cứng và tròn là những món ăn nguy hiểm vì có thể gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, những thực phẩm tương tự khác cần tránh như nho khô, kẹo dẻo, các loại hạt, quả mọng, xúc xích, khoai tây chiên và bánh mì trắng.

Tốt nhất chỉ nên chọn những thực phẩm có thể nghiền và cắt được như chuối chín và mì ống nấu chín để có thể vừa miệng trẻ.

Mật ong

Mật ong không được khuyên dùng cho trẻ nhỏ. Mẹ nên đợi đến khi trẻ 1 tuổi hoặc trên 2 tuổi thì mới đưa vào chế độ ăn uống.

Trong mật ong có thể chứa các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này có thể tạo ra độc tố trong ruột của em bé dẫn đến ngộ độc ở trẻ sơ sinh, có thể gây táo bón, kém ăn và trong trường hợp nghiêm trọng hơn thậm chí là viêm phổi và mất nước.

Đường

Trẻ dưới 2 tuổi không cần thêm đường trong chế độ ăn uống và cũng không nên cho bé uống đồ có đường hoặc đồ ngọt đóng gói sẵn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sở thích của vị giác bắt đầu sớm trong đời. Vì vậy việc hạn chế bổ sung đường có thể giúp trẻ phát triển sở thích lâu dài đối với thực phẩm lành mạnh hơn.

Muối

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở xuống, quy tắc là không thêm bất kỳ loại muối nào vào thức ăn của chúng. Lúc này thận của trẻ vẫn đang phát triển nên chưa sẵn sàng để xử lý. Sau đó, lượng muối được đưa vào tăng dần cho tới khi trẻ 3 tuổi mới nêm nếm như khẩu vị của gia đình.

Thay vì muối, cha mẹ có thể dùng các loại thảo mộc và gia vị thân thiện với bé như quế, gừng, hương thảo và rau mùi tây. Khi mua thực phẩm cho trẻ, cha mẹ nên kiểm tra bảng dinh dưỡng về hàm lượng muối, đường trước khi quyết định.

Tác giả: Trần Thu Thủy