5 thứ không nên đặt trong phòng ngủ trẻ em kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

( PHUNUTODAY ) - Trẻ sơ sinh rất mong manh vì vậy bất cứ món đồ nào cha mẹ muốn đặt trong phòng trẻ thì cũng cần lưu ý để tránh làm tổn thương đến con.

Hương muỗi

Nhiều cha mẹ sợ trẻ bị muỗi đốt nên đặt hương muỗi trong phòng. Tuy nhiên, hương muỗi tỏa mùi hắc có thể gây hại cho đường hô hấp mỏng manh của trẻ sơ sinh. Để trẻ nằm lâu trong môi trường này có thể khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến hô hấp.

Muốn tránh muỗi cho trẻ thì cha mẹ nên mắc màn hoặc thoa một chút dầu tràm xung quanh chăn và nơi trẻ nằm sẽ an toàn hơn là dùng hương muỗi.

Máy sưởi

Ở trong môi trường hanh khô trẻ dễ bị thiếu nước. Nếu mẹ bật máy sưởi trong phòng trẻ vào mùa đông thì càng khiến môi trường trong phòng hanh khô hơn nhiều. Điều này sẽ khiến cơ thể trẻ sơ sinh bị mất nước cực kỳ nghiêm trọng.

Với trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn, không được bổ sung thêm nước sẽ khiến cho triệu chứng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng hơn. Môi trường khô hanh dễ khiến trẻ bị ốm hơn.

Chuông, đồng hồ báo thức

thu-khong-nen-dat-trong-phong-ngu-tre-em-2

Bạn có thể thấy trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình dù là tiếng động rất nhỏ. Đó là vì hệ thống thính giác của trẻ chưa hoàn thiện. Những âm thanh sắc nhọn như chuông, đồng hồ báo thức đột nhiên vang lên sẽ gây khó chịu cho trẻ. Về lâu dài, nó còn là nguyên nhân gây ra các cú sốc đột ngột lên màng nhĩ, khiến trẻ hay cáu gắt, quấy khóc.

Thiết bị phát sóng wifi

Bức xạ điện thoại di động có thể làm thay đổi DNA và sự trao đổi chất ở não. Bên cạnh đó, sóng wifi cũng làm giảm khả năng học tập của trẻ.

Ngay cả khi bạn để điện thoại di động ở một chỗ và không dùng đến thì nó vẫn liên tục tìm kiếm các tín hiệu để gửi và nhận thông tin. Với trẻ nhỏ, lượng bức xạ hấp thu còn lớn hơn nhiều so với người trưởng thành bởi não bộ những đối tượng này đang trong quá trình hoàn thiện và chứa lượng chất lỏng nhiều hơn.

Cây xanh

Chúng ta thường đặt cây xanh trong phòng để trang trí. Bên cạnh đó, cây xanh có tác dụng hút khí CO2, nhả oxy, một số loại còn lọc sạch không khí.

Tuy nhiên vào ban đêm cây xanh lại hút khí oxy, thải ra khí CO2 khiến người ngủ trong đó sẽ thiếu oxy, ngủ không sâu. Khi dậy hay bị mệt mỏi dai dẳng.

Ngoài ra, trong đất trồng cây có thể chứa nấm mốc. Nếu đặt cây xanh ở đầu giường sẽ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp cho trẻ như dị ứng hoặc hen suyễn.