Ai không nên ăn hạt hạnh nhân ngày Tết?

( PHUNUTODAY ) - Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn.

Ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên?

Người có phản ứng với thuốc

Người đang trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc nên tránh ăn hạnh nhân, vì điều này có thể gây ra phản ứng không mong muốn với các loại thuốc.

Theo đó, hạt hạnh nhân chứa nhiều mangan, khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa 0.7mg mangan mà đây lại là một chất gây ra tác dụng phụ khi kết hợp với các loại thuốc điều trị huyết áp, kháng sinh, nhuận tràng,...

Người có vấn đề về tiêu hóa

Khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa khoảng 3,5g chất xơ. Nếu ăn hạnh nhân đúng liều lượng, chất xơ có trong hạt giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và ngừa táo bón và tiêu chảy.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể vượt quá nhu cầu cần thiết, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc bị rối loạn tiêu hóa cần thận trọng hơn trong việc kiểm soát lượng chất xơ nạp vào cơ thể.

Người đang ăn kiêng

Hạnh nhân nguyên chất chứa một lượng chất béo đáng kể. Mặc dù đây là loại chất béo tốt có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành calo và tích tụ dưới dạng mỡ thừa, gây tăng cân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 597 calo và 50g chất béo. Do đó, nếu bạn ăn từ 90 đến 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày, cơ thể có thể tăng 0.5kg trong vòng một tuần.

Vì vậy, những người bị béo phì cần xem xét kỹ lưỡng việc bổ sung hạt hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Người bị sỏi thận

Nguyên nhân gây sỏi thận là do có sự hiện diện của canxi oxalat trong cơ thể, trong khi đó hạnh nhân lại chứa một lượng lớn chất oxalat. Bởi vậy, những người mắc sỏi thận nên hạn chế ăn loại hạt này.

Người bị đái tháo đường

Mặc dù hạt hạnh nhân rất bổ dưỡng, nhưng trong thành phần hạnh nhân có chứa muối, ăn quá nhiều có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Do đó, người mắc bệnh tiểu đường và có huyết áp cao nên hạn chế việc sử dụng hạt hạnh nhân trong chế độ ăn uống của mình.

Người dị ứng với các thành phần trong hạt

Người bị dị ứng với hạt hạnh nhân thường có các triệu chứng tương tự như dị ứng thông thường, bao gồm phát ban, khó thở, và xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ.

Vì vậy, những người này nên tránh tiếp tục sử dụng hạt hạnh nhân và các sản phẩm chế biến từ loại hạt này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân?

“Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân” là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây là lời giải đáp chi tiết:

- Đối với những người đang trong chế độ giảm cân thì chỉ nên ăn khoảng 4 đến 6 hạt hạnh nhân mỗi ngày.

- Đối với những người trưởng thành thì có thể ăn khoảng 28g hạt hạnh nhân tương ứng với 23 hạt mỗi ngày. Nếu không ăn kèm với các món khác, hạt hạnh nhân có thể là một món ăn vặt thơm ngon và rất bổ dưỡng.

- Đối với bệnh nhân tim mạch có thể ăn khoảng 50 gram hạnh nhân/ngày để bổ sung các chất chống oxy hóa, tăng cường hoạt động tim mạch.

- Lưu ý: Ăn quá nhiều hạt hạnh nhân có thể gây ra một số vấn đề như sau:

+ Gây tăng cân: Vì trong hạt hạnh nhân có nhiều chất béo và có lượng calo rất cao.

+ Gây ra tình trạng thừa vitamin E: Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E. Nếu bạn ăn nhiều hạnh nhân và kết hợp với một số thực phẩm giàu vitamin E khác, có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chóng mặt, đau đầu, phát ban,…

+ Gây ra một số biến chứng khác như làm giảm tác dụng của thuốc điều trị, có thể gây ra những phản ứng không tốt nếu bổ sung quá nhiều và cùng lúc với những thực phẩm có chứa nhiều mangan, bổ sung quá nhiều chất xơ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa,…

Tác giả: Thạch Thảo