Ấm siêu tốc lâu ngày bám đầy cặn bẩn: Thả 1 thứ này vào đun là bong hết, sạch tinh

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng ấm đun nước điện trong thời gian dài, chúng ta sẽ thấy dưới đáy ấm sẽ sinh ra một lớp cặn dày, cặn này không những làm chậm tốc độ làm nóng của ấm mà còn ảnh hưởng đến quá trình đun sôi và hương vị của nước.

Cặn trong ấm được hình thành bởi các nguyên tố vi lượng và tạp chất trong nước, nếu xuất hiện cặn trong ấm thì cần phải làm sạch ngay, nếu để yên sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chúng ta.

Ấm siêu tốc bám cặn bẩn

1. Nguyên nhân ấm đun nước tạo cặn

Ấm đun nước điện làm nóng nước bằng cách làm nóng phần đế và diện tích phần đế tiếp xúc với nước. Khi nhiệt độ nước tăng lên, các khoáng chất và ion kim loại trong nước sẽ kết tủa từ từ, tạo thành cặn ở đáy ấm. Ngoài ra, nguyên liệu của ấm đun nước điện cũng có thể chứa một số canxi cacbonat, silica, canxi oxit,… Khi đun nóng, các chất này cũng sẽ phản ứng tạo thành cặn.

2. Cặn gây ra tác hại gì cho cơ thể?

Một số người bạn trước đây có hàm răng rất trắng và thói quen ăn uống rất lành mạnh nhưng họ không biết tại sao răng của họ ngày càng vàng và trông bẩn, thực ra nguyên nhân là do nước bạn uống có vấn đề.

Nước chúng ta thường uống có chứa nhiều cặn và nguyên tố vi lượng chưa được đun nóng và đốt hết, uống nước như vậy lâu ngày sẽ khiến răng ngày càng ố vàng.

Nếu trong ấm có cặn, uống nước đun sôi có thể gây dị ứng da, một số người già hoặc trẻ em hệ miễn dịch yếu sau khi uống có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

Nếu trong nhà có người già hoặc trẻ em thì bạn phải chú ý cho họ uống nước sạch và chú ý vệ sinh cặn trong ấm.

3. Phương pháp làm sạch cặn

1. Phương pháp làm sạch vỏ cam

Chỉ cần vỏ cam là có thể làm sạch cặn bẩn nhanh chóng

Khi cặn xuất hiện trong ấm, chúng ta không cần dùng đến chất tẩy rửa hóa học hay việc vệ sinh tốn nhiều thời gian và công sức.

Cách sử dụng rất đơn giản, chúng ta cho vỏ cam tươi vào ấm, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, khi đun nóng, vỏ cam sẽ bắt đầu sạch, tiếp theo, đậy nắp ấm và đun sôi.

Bạn chỉ cần sử dụng vỏ cam sẽ giúp làm sạch cặn hiệu quả và hiệu quả mang lại rất tốt.

Khi nước sôi, tắt lửa và để ấm ngâm một lúc. Trong quá trình này, các thành phần trong vỏ cam sẽ dần thẩm thấu vào nước, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi trong nồi.

Phương pháp này sử dụng thành phần vật liệu rất thấp và không cần phải làm sạch bằng vũ lực nên rất thân thiện với môi trường. Điều quan trọng là nó bảo vệ cấu trúc bên trong của ấm, từ đó kéo dài tuổi thọ sử dụng, tiết kiệm tiền điện và rất thiết thực.

2. Chanh + dấm trắng

Một phương pháp khác là tráng nồi nóng bằng nước sạch, cho nửa nồi nước vào, sau đó cho từ 3 đến 5 lát chanh và 2 thìa giấm trắng vào. Sau đó bắt đầu đun nước, đợi cho đến khi nước sôi thì mở nắp và giữ ấm trên lửa trong khoảng ba đến năm phút.

Sau khi nước nguội, chúng ta có thể dùng miếng cọ rửa lau bên trong ấm để dễ dàng loại bỏ cặn. Điều này là do các lát chanh và giấm trắng đều là những chất có tính axit cao, sau khi đun nóng axit-bazơ sẽ xảy ra phản ứng trung hòa, nhờ đó dễ dàng loại bỏ cặn bên trong ấm.

3. Phương pháp làm sạch bằng baking soda

Baking soda là một nguyên liệu đa năng giúp làm sạch sâu và rất tốt để làm sạch đồ dùng, lò nướng, thớt, v.v. Sử dụng baking soda để làm sạch ấm đun nước là một cách tuyệt vời để tẩy sạch cặn bám. Cho baking soda vào ấm, thêm ba phần nước vào và trộn đều, sau đó dùng tay lắc ấm để hòa tan baking soda và cặn trong nước. Lúc này, bạn có thể đun sôi nước khoảng 5 đến 10 phút thì tắt nguồn lửa và hạ nhiệt độ nước xuống nhiệt độ phòng, sau đó dùng bàn chải hoặc vải mềm nhẹ nhàng quét sạch bụi bẩn trong ấm.

4. Vỏ trứng

Trước tiên bạn luộc chín trứng, sau đó tách lấy vỏ trứng, đập vụn và cho vào ấm đun siêu tốc. Sau đó, bạn đổ nước vào khoảng nửa bình, dùng đũa khuấy đều, sau đó đun tầm nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là được.

Phần kết luận:

Nếu ấm đun nước của bạn đã tích tụ một lớp cặn dày, tôi khuyên bạn nên thử phương pháp làm sạch ở trên, dù bạn sử dụng vỏ cam hay chanh, nó đều có thể phá vỡ lớp cặn và lau sạch, hiệu quả rất kỳ diệu.

Tác giả: Mộc