Ăn liền một lúc 3 chiếc bánh Trung thu, người phụ nữ rơi vào hôn mê, suýt mất mạng

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường nhưng lại ăn quá nhiều bánh Trung thu cùng một lúc khiến đường huyết tăng đột ngột và rơi vào hôn mê.

Bà Chang (50 tuổi, Giang Tô, Trung Quốc) bị bệnh tiểu đường hơn 7 năm. Trong suốt thời gian qua, bà luôn kiểm soát lượng đường trong máu của mình ở mức ổn định. Tuy nhiên, vài ngày trước, bà nhận được một hộp bánh Trung thu do con gái gửi tặng. Bà đã ăn liền một lúc 3 chiếc bánh nhân hạt sen trứng muối.

Việc này khiến đường huyết của bà Chang tăng cao và làm bà rơi vào trạng thái hôn mê.

Rất may gia đình đã kịp thời đưa bà Chang đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương và đã qua cơn nguy kịch.

Bánh Trung thu được làm từ bột mì nên chứa nhiều tinh bột. Ngoài ra, nó còn được thêm dầu (hoặc mỡ lợn), đường, các loại hạt... Tuy bánh Trung thu thơm ngon nhưng lại không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chúng chứa quá nhiều đường và chất béo.

Bánh Trung thu thơm ngon nhưng lại không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chúng chứa quá nhiều đường và chất béo

Tùy vào hương vị và cách sản xuất khác nhau nhưng hàm lượng đường trong một chiếc bánh thường nằm ở mức 35-50%. Trong đó, bánh nhân hạt sen trứng muối thường có lượng đường cao nhất. Một chiếc bánh 200 gram có chứa khoảng 75 gram đường.

Ước tính, lượng đường trong chiếc bánh Trung thu bằng lượng đường có trong 1-2 chén cơm và gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò.

Loại đường này lại được hấp thụ nhanh nên dễ làm tăng đường huyết.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ ít hơn 50g đường/ngày.

Người bị bệnh tiểu đường, béo phì không nên tùy tiện ăn bánh Trung thu.

Bánh Trung thu là thực phẩm khó tiêu hóa nên người tiêu hóa kém, người già, trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn.

Người viêm túi mật, sỏi túi mật không nên ăn bánh Trung thu vì đây là thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, dễ gây đau quặn mật hoặc viêm túi mật cấp tính.

Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tăng cholesterol cũng nên hạn chế ăn loại bánh này để không làm tình trạng bệnh thêm nặng.

Tác giả: Thanh Huyền