Ăn sầu riêng đừng vứt vỏ, đem nấu món canh này vừa ngon vừa bổ, tốt cho chị em

( PHUNUTODAY ) - Phần cùi trắng ở vỏ sầu riêng có thể ăn được. Chị em hoàn toàn có thể đem nguyên liệu này chế biến thành món ăn bổ dưỡng.

Sầu riêng là loại trái cây ngon ngọt, có hương vị đặc trưng rất khác biệt. Thông thường, chúng ta chỉ ăn phần cơm sầu mà bỏ đi phần vỏ và phần hạt. Tuy nhiên, hai phần này hoàn toàn có thể ăn được, nhất là phần cùi trắng. Chị em có thể dùng phần này để nấu món canh dưỡng sinh, bồi bổ cơ thể.

Hãy tham khảo cách làm món canh vỏ sầu riêng ở dưới đây:

Nguyên liệu: nửa con gà, cùi trắng sầu riêng, táo đỏ, kỷ tử, muối, rượu trắng, gừng.

Cách làm:

- Thịt gà rửa sạch rồi luộc sơ với chút gừng và rượu trắng. Khi nước sôi thì vớt gà ra, rửa lại với nước sạch.

- Phần vỏ sầu riêng lọc lấy cùi trắng, thái miếng vừa ăn và chần qua nước sôi.

- Cho thịt gà, 1 lát gừng, cùi trắng sâu riêng, táo đỏ, kỷ tử và một chút muối vào nồi đất (hoặc nồi sứ), thêm nước và đặt lên bếp nấu. Lưu ý, không nên cho quá nhiều kỷ tử vì nó có thể khiến nước canh bị chua.

- Nấu tới khi thịt gà mềm nhừ là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Ngoài ra, chị em cũng có thể làm món vỏ sầu riêng chiên giòn với cách làm như sau:

Phần vỏ sầu riêng đem lọc lấy cùi trắng, cắt miếng vừa ăn.

Bỏ vỏ sầu riêng vào nồi nước sôi, thêm một muỗng canh muối để chần sơ. Vớt vỏ sầu riêng ra để ráo.

Cho 5 muỗng canh bột chiên giòn, 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng cà phê muối vào bát trộn đều. Sau đó, từ từ thêm nước lạnh và khuấy đều để tạo hỗn hợp sánh mịn.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng. Nhúng vỏ sầu riêng vào bát bột rồi thả vào chảo chiên. Chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Một số lợi ích của phần vỏ sầu riêng đối với sức khỏe.

Theo Đông y, vỏ sầu riêng có tính ấm, vị đắng, dùng để tiêu thực ích khí, cầm mồ hôi, làm ấm phổi. Sử dụng vỏ sầu riêng có thể trị được một số chứng bệnh như:

Trị khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy

Để trị các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, bạn có thể dùng trà làm từ vỏ sầu riêng.

Lấy vỏ sầu riêng rửa sạch, thái nhỏ rồi đem phơi khô. Mỗi khi cần dùng chỉ cần lấy một chút vỏ sầu riêng khô đun với nước và uống.

Bổ thận

Trong đông y, vỏ sầu riêng kết hợp với đậu đen, tang ký sinh, hà thủ ô, cốt toái bổ, quýt có thể tạo nên một bài thuốc bổ thận.

Chuẩn bị các nguyên liệu trên, mỗi loại 12 gram, bỏ vào nồi và sắc lấy nước uống.

Loại nước này có tác dụng hỗ trợ loại bỏ các độc tố trong thận, trị thận hư, giữ cho thận luôn khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn máu.

Trị rong kinh

Chuẩn bị 12 gram vỏ sầu riêng phơi khô, 3 bông sen, 4 gram sả, 4 gram cam thảo nướng, 8 gram trắc bá diệp, 12 gram cỏ mực, 8 gram ngải cứu. Cho tất cả các nguyên liệu vào ấm và thêm 1,5 lít nước. Đun đến khi lượng nước trong ấm còn một nửa thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước để uống.

Lưu ý, trước khi sử dụng vỏ sầu riêng làm các bài thuốc chữa bệnh, người dân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tác giả: Thanh Huyền