Ăn trứng luộc mỗi sáng có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời của chuyên gia

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu kiên trì ăn một quả trứng cho mỗi ngày thì bạn sẽ thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Vậy nhiều người duy trì thói quen ăn trứng luộc mỗi sáng có lợi hay gây hại?

Nhiều ý kiến cho rằng, ăn trứng hằng ngày sẽ không tốt cho cơ thể bởi trứng chứa một lượng Cholesterol cao. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu kiên trì ăn một quả trứng cho mỗi ngày thì bạn sẽ thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Vậy nhiều người duy trì thói quen ăn trứng luộc mỗi sáng có lợi hay gây hại?

Bữa sáng đủ chất chất với một quả trứng luộc

Ăn sáng đủ chất là điều khó khăn với nhiều người trong một buổi sáng bận rộn. Tuy nhiên, bỏ bữa sáng gây nhiều tác hại tới sức khỏe, tác động tới trí nhớ của bạn. Một lựa chọn bữa sáng lành mạnh và dễ dàng mà bạn có thể làm là ăn trứng luộc chín. Món ăn này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu ngày mới. 

Ăn trứng luộc vào buổi sáng giúp no lâu, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng hoạt động cho ngày dài hiệu quả. Tuy nhiên, số lượng hạn chế, bạn chỉ nên ăn một quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 70 calo và 6g protein, giúp ổn định lượng đường trong máu. Trứng là nguồn cung cấp protein chủ yếu trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin A, B5, B6, B12, D, E, K cũng như phốt pho, selen và kẽm. Trứng còn chứa canxi, có thể cải thiện sức khỏe của xương. Hàm lượng protein cao của trứng sẽ giúp bạn no lâu hơn. Các chất chống oxy hóa trong lòng đỏ trứng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và một số tình trạng liên quan đến tuổi tác khác. Một nghiên cứu được công bố xác định ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành hoặc đột quỵ.

Tác dụng của trứng luộc

Các axit amin thiết yếu trong trứng giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ protein trong trứng. Trứng có hàm lượng protein tăng cường trao đổi chất lên tới 80-100 calo. Trứng cũng chứa chất béo không bão hòa làm giảm sự hấp thụ cholesterol.

Trứng có lượng calo thấp, dao động từ 50 tới 90 calo. Bạn có thể loại bỏ lòng đỏ nếu muốn giảm thêm vài cân nhanh chóng. Trứng cũng giúp bạn no lâu hơn do là nguồn protein tuyệt vời. 

Lòng đỏ chứa kẽm và selen - hai khoáng chất rất quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù lòng đỏ có hàm lượng cholesterol cao hơn một chút, nhưng bạn vẫn có thể ăn ít nhất một lòng đỏ được nấu chín mỗi ngày. 

Trứng làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn là nguồn axit béo omega-3 tốt, làm giảm mức chất béo trung tính trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra, ăn 5 quả trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong 3 tuần có thể làm giảm 16-18% mức chất béo trung tính. 

Các chất chống oxy hóa thiết yếu là lutein và zeaxanthin có trong trứng giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, tránh khỏi tác hại do tia UV gây ra. Ngoài ra, trứng còn giảm khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể. Các vitamin và khoáng chất trong trứng duy trì hoạt động của các tế bào não, trí nhớ, hệ thần kinh. 

Trứng có chứa lượng cholesterol cao không?

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng, có cholesterol. Một lòng đỏ trứng chứa 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Chính vì vậy những người có mức cholesterol cao tự nhiên, người có tiền sử bệnh cao huyết áp, mỡ trong máu nên cảnh giác với loại thực phẩm này.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học New England, ăn hai quả trứng luộc chín hằng ngày làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Điều này do lòng đỏ trứng có chứa lecithin, chất béo góp phần hình thành chất TMAO, có thể dẫn đến các bệnh về tim.

Tác giả: Vũ Thêm