Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do chất thải và khí đọng lại trong ruột làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.
Sau đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi bị táo bón
1. Quả sung
Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
Hơn nữa, quả sung là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hơn nhiều loại trái cây khác. Cụ thể là quả sung lớn với đường kính khoảng 2,5 inch có chứa 1,9 gram hàm lượng chất xơ. Quả nhỏ với đường kính khoảng 1,5 inch, chứa 1,2 gram chất xơ. Quả sung tươi, bất kể kích thước của nhỏ hay lớn, đều có khả năng làm giảm chứng táo bón.
Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi uống hàng ngày. Cũng có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu các mẹ ăn sung cả vỏ. Lưu ý khi mẹ bầu chọn sung, nên chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.
2. Khoai lang
Trong khoai lang tươi có nhiều vitamin và muối khoáng, có canxi, sắt, các vitamin B2, PP và C… Ngoài ra, khoai lang còn là cây thuốc chữa táo bón rất công hiệu. Bộ phận được dùng làm thuốc là củ khoai, lá non và tinh bột. Do khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, bổ tì vị, nên được dùng chủ yếu để chữa táo bón.
Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách dùng nước từ củ khoai lang, rửa sạch củ, gọt vỏ, nghiền nát bằng một dụng cụ sạch rồi bọc vào gạc sạch, vắt lấy nước uống. Hoặc có thể lấy lá khoai lang nấu với nước, uống hết một lần. Uống mỗi ngày 2 lần và uống liền 2-3 ngày.
3. Củ cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng. Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.
4. Rong biển
Trong rong biển có chứa alga alkane mannitol, đây là loại đường có hàm lượng calo thấp có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột từ đó hấp thu tốt các dưỡng chất và loại bỏ ra ngoài những chất cặn bã, vì thế rong biển không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón mà còn thúc đẩy sự bài tiết rất hiệu quả.
5. Bí đỏ (bí ngô)
Bí đỏ có vị ngọt, tính ôn, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, chữa được nhiều loại bệnh. Hạt bí đỏ là một vị thuốc quý, thường được dùng chữa các chứng suy dinh dưỡng, thiếu sữa sau sinh, bệnh giun đũa, bí đại tiện, phì đại tuyến tiền liệt, ho…Nếu mẹ bầu bị táo bón cũng có thể dùng bí đỏ để hỗ trợ việc điều trị. Ruột bí đỏ có chứa vitamin và pectin có tác dụng cải thiện chức năng của ruột khi bị táo bón
Bà bầu trị táo bón bằng bí đỏ bằng cách lấy hạt bí đỏ khô 20 gr, bóc vỏ lấy nhân (giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát, cho thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng, uống liền trong ba ngày.
6. Măng tây
Trong khoảng thời gian mẹ bầu bị táo bón thì nên bổ sung măng tây vào thực đơn mỗi ngày. Bởi trong măng tây có lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang