Bảo quản tôm đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm 1 bước này tôm để cả năm vẫn tươi rói, không teo thịt

( PHUNUTODAY ) - Làm cách nào để bảo quản tôm tươi và ngon nhất, hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây.

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được nhiều người yêu thích. Thông thường khi mua tôm nhiều về ăn không hết chúng ta cho tôm vào túi nilon hoặc hộp kín rồi để ngay vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, sau khi rã đông xong, thịt tôm sẽ rất gầy, hương vị kém ngon, có mùi tanh nồng rất khó chịu. Ngoài ra, mùi tôm khi đông lạnh như vậy khiến tủ lạnh hôi, gây ảnh hưởng tới cả các thực phẩm khác.

Do đó, đầu bếp đã mách cách bảo quản tôm vô cùng hữu ích, để được lâu, tươi mới lại không lo mùi. Đó là khi cho tôm vào tủ lạnh bảo quản, bạn cần thêm một bước nữa. Vậy đó là bước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé:

Cách 1: Cách ly tôm với không khí

Chuẩn bị: Tôm, chai nhựa/hộp nhựa

Lưu ý muốn bảo quản tôm đạt hiệu quả thì trước khi bảo quản, bạn cần chọn mua được tôm tươi. Nói chung, khi mua tôm, chỉ nên chọn những con có màu sắc tươi sáng hơn, đồng thời có một chút màu xanh, bề mặt sẽ rất bóng, đặc biệt là nếu gặp nắng. Đôi khi soi tôm dưới ánh nắng mặt trời vẫn có cảm giác trong suốt và bóng. Tôm tươi rất linh hoạt, rất khỏe mạnh, cầm lên tay vẫn bật tanh tách. Nếu tôm xuất hiện mùi tanh, hỏng thì không mua. Sau đó mang tôm về và chuẩn bị bảo quản.

Cách làm:

Tôm đem rửa sạch, để riêng.

Các chai nhựa/ hộp nhựa cũng rửa sạch.

Lúc này nhẹ nhàng cho tôm vào chai nhựa hoặc hộp nhựa. Lưu ý, mỗi chai/hộp chỉ nên để đủ số lượng tôm cho một bữa ăn. Sau đó đổ nước vào đầy các chai rồi đậy nắp lại.

Đầu bếp lý giải, cách này giúp cách ly tôm khỏi không khí và việc thêm nước vào chai chứa tôm tươi có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Tôm bảo quản cách này cũng sẽ không có mùi tanh hôi hay rụng càng, đỏ đầu.

Khi nào cần chế biến, lấy ra một chai trước khi ăn, tháo nắp chai, cho vào nước lạnh và nhanh chóng tách khối đá ra khỏi thân chai. Sau đó dùng dao hoặc kéo để cắt chai và lấy tôm ra là xong. Nếu chúng ta bảo quản tôm bằng cách cho trực tiếp vào tủ lạnh thì thịt tôm sẽ bở bã, mùi vị không ngon. 

Cách 2: Hấp sơ qua

Tôm mua về rửa sạch, sau đó cho lên trên bếp hấp sơ qua. Sau đó cho vào hộp giữ tươi hoặc hộp thường, đậy kín lại rồi cho vào ngăn đá bảo quản.

Phương pháp bảo quản tôm này giúp thịt tôm không bị nhão và có vị thơm như mới nấu, cũng không lo mất nhiều chất dinh dưỡng.

Tác giả: Thạch Thảo