Món thịt đông thơm ngon, béo ngậy ăn cùng với chút dưa muối chua và cơm nóng thì tuyệt cú mèo nhé? Đảm bảo ăn không biết chán đâu. Các bạn thấy có dễ làm không nào? Món này làm cực nhanh mà lại ngon nữa, phù hợp cho cả bữa ăn gia đình hoặc có khách đều được và sang trọng.
Cách làm thịt đông bằng tai mũi lợn
Nguyên liệu:
Tai lợn: 2 chiếc
Mũi lợn: 1 chiếc
Mọc nhĩ: 20 g
Nấm hương 20g
Nước mắm, hạt nêm, gia vị, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Tai lợn và mũi lợn làm sạch, thái miếng vuông 2 cm, cho nước mắm, hạt nêm, mì chính, gia vị, hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngâm
Bước 2: cho nồi thịt đã ướp lên bếp xào, trong quá trình xào sẽ đảo đều tay để thịt không bị cháy
Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở đều, rửa sạch và thái nhỏ vừa.
Bước 4: Cho mộc nhĩ, nấm hương vào nồi thịt đã xào săn rồi đảo đều.
Bước 5: Cho nước vào ngập nồi thịt đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm, nước sánh lại thì bắc ra
Bước 6: Múc thịt cùng với đã đun chín mềm vào từng bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh
Khi ăn, dùng dao khía cạnh bát rồi úp bát thịt đông ra đĩa rồi cắt từng miếng ăn.
Cách làm thịt đông bằng thịt chân giò lợn
Nguyên liệu:
Thịt chân giò lợn còn nguyên bì: 1kg
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 20g
- Hành khô: 1 củ nhỏ
- Hạt tiêu, gia vị.
Cách thực hiện:
- Cạo bì thật sạch cho hết lông rồi thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Ướp thịt với một ít gia vị cho ngấm. Chú ý: Thịt đông thường có vị hơi nhạt để đảm bảo thanh mát.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Sau đó đem mộc nhĩ thái sợi, nấm cắt đôi.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào cho ngấm. Tiếp đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa, chú ý vớt bỏ bọt để thịt đông được trong.
- Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.
- Đổ thịt đông ra bát hoặc khuôn đẹp, rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt. Đợi khi thịt nguội, đông cứng, nước trong veo thì mang ra ăn được.
Tác giả: Ngọc Lê