Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi
- 700gr cà rốt (không nên mua cà rốt già)
- 220gr đường (lượng đường bạn có thể thêm nếu thích)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 âu nước đá lạnh (nếu không dùng vôi)
Cách làm mứt cà rốt sợi
Bước 1: Bạn nên chọn củ cà rốt to tròn, màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng để làm mứt cà rốt nhé! Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào sợi to. Bạn có thể sử dụng dụng cụ bào cà rốt có bán sẵn tại các cửa hàng nhựa, đồ dùng gia đình để bào cho nhanh nhé! Cố gắng bào thành sợi dạng dài thì mứt cà rốt sẽ ngon hơn đấy!
Bước 2: Chuẩn bị 1,5 lít nước vôi trong. Để làm nước vôi trong, bạn hòa vôi trắng vào khoảng 1.5 lít nước lạnh, khuấy đều rồi để thật lắng, gạn lấy phần nước vôi trong vắt phía trên. Cho cà rốt đã bào sợi vào ngâm với nước vôi trong trong khoảng 2h để mứt cà rốt được cứng hơn, không bị nát khi sên mứt.
Bước 3: Sau khi ngâm nước vôi trong, bạn vớt cà rốt ra xả sạch nhiều lần với nước sạch. Ướp cà rốt với 300g đường, đảo đều và để qua đêm để đường tan ngấm vào cà rốt. Khi đường đã tan hết, bạn đặt chảo lên bếp, trút hết phần cà rốt đã ngâm đường vào, đun cho đến khi cạn nước thì đảo thường xuyên cho đường kết tinh bám vào sợi cà rốt là được. Cách sên mứt cà rốt dạng sợi cũng dễ dàng như sên mứt dừa vậy. Không khó một chút nào nhé!
Bước 4: Mứt cà rốt dạng sợi sau khi làm xong, chờ nguội và cho vào hộp có nắp đậy thật kín để bảo quản được lâu.
Nếu cách làm mứt cà rốt dạng miếng khiến bạn thấy phức tạp thì sao không học cách làm mứt cà rốt sợi siêu dễ này nhỉ? Từng sợi mứt cà rốt vừa đẹp vừa thơm rất đáng thử trong Tết này đấy!
Làm mứt cà rốt sợi sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn bởi lượng đường bám trên mứt sợi sẽ ít hơn khi làm mứt cà rốt miếng. Với món mứt này, bạn có thể nhâm nhi thưởng thức từng sợi và uống với trà thì tuyệt vời lắm đấy.