Bữa ăn cho ngày se lạnh trưa nay cả nhà mình rất đơn giản, chỉ có tôm rang, bầu luộc và gỏi xoài xanh tai heo mà lại vô cùng ngon miệng nhé!
1. Món tôm rang (45.000 đồng) cho 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm tôm rang mặn ngọt
Tôm tươi: 300g
Tỏi + hành băm nhuyễn
Đường + nước mắm
Hành lá + bột ngọt
Cách làm món tôm rang mặn ngọt cho gia đình thưởng thức:
Bước 1:
Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ dâu và đầu nhọn của tôm. Sau đó cho thêm muối ướp với tôm khoảng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2:
Để thực hiện cách làm tôm rang mặn ngọt ngon và đẹp mắt, các bạn bắc chảo lên bếp cho đường vào đun khô khi đường chảy tan đều, khuấy đều cho nước nóng vào đun sôi rồi tắp bếp.
Bước 3:
Tiếp theo, cho tỏi băm vào chảo phi thơm cùng với dầu ăn. Rồi cho tôm vào đảo đều cho tôm săn lại, rồi cho thêm nước mắm, đường và nước hàng đảo đều.
Bước 4:
Đảo đều cho tôm ngấm đều gia vị, khi tôm cạn nước cho hành lá + bột ngọt vào rồi tắt bếp và thưởng thức.
Thành phẩm
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặt ngọt có mùi thơm đặc trưng, ăn kèm với cơm nóng.Tôm chín có thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên và dài mềm. Tôm rang mặn ngọt có màu sắc đẹp mắt, màu vàng nâu vị ngọt hài hòa.
2. Món gỏi xoài xanh tai heo (30.000 đồng)
Nguyên liệu để làm món gỏi xoài xanh tai heo
- 1/2 cái tai heo
- 1 trái xoài xanh
- 100g lạc
- chanh, ớt, rau thơm
Cách làm món gỏi xoài tai heo
Bước 1:
Tai heo sau khi tách bỏ phần thịt đáy tai bạn dùng muối xát đều rồi xối nước sạch. Sau đó bạn dùng giấm hoặc chanh chà đều lên tai heo, rửa thật mạnh tay để tai heo mất mùi hôi. Rửa lại với nước một lượt trước khi bạn ngâm tai heo khoảng 10 phút vào hỗn hợp nước pha giấm (hoặc chanh) rồi vớt ra, để ráo. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và hết mùi hôi.
Bước 2:
Sau khi sơ chế tai heo xong, bạn cho vào nồi, luộc chín, vớt ra cho ráo nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý trong quá trình luộc tai heo bạn nên cho vào 1 thìa giấm và không nên đun lâu để tai đảm bảo có độ giòn ngon.
Bước 3:
Xoài xanh bạn nạo bỏ vỏ, cắt sợi. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Lạc rang chín, giã dập.
Bước 4:
Pha hỗn hợp nước trộn gỏi với tỉ lệ 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cốt chanh. Nếu trái xoài bạn mua có độ chua cao thì bạn không cần cho nước cốt chanh vào. Khuấy hỗn hợp nước trộn cho tan đường. Thêm ớt cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn vào.
Cho phần xoài xanh, cà rốt đã cắt sợi, tai heo thái mỏng vào tô đựng lớn. Rồi cho phần nước trộn gỏi vào, xóc đều tay.
Thành phẩm
3. Bầu luộc ( 5000 đồng)
Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Nước sôi cho thêm một chút muối, cho bầu vào luộc chín. Vớt bầu ra đĩa, khi ăn chấm cùng với nước mắm pha tỏi ớt.
Lưu ý giá thành ở mỗi khu vực sẽ có sự dao động nên bạn hãy thêm bớt tùy vào khẩu phần ăn trong gia đình bạn nhé!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang