Cà tím chiên giòn sốt chua ngọt
Nguyên liệu
3 quả cà tím (loại quả tròn hoặc quả dài đều được), 2-3 tép tỏi, 1 quả ớt sừng, sốt cà chua, bột bắp (hoặc bột năng), bột canh, nước tương, dầu hào, dầu mè.
Cách làm
Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt bỏ hạt, thái vát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp cà tím với một thìa cà phê bột canh và để khoảng 10 phút. sau đó, chắt bỏ phần nước và trộn cà tím với 3 thìa canh tinh bột ngô.
Đổ dầu vào chảo, đun nóng già và cho cà tím vào rán cho vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Ở một chảo khác, cho một chút dầu vào đun nóng rồi thêm tỏi, sốt cà chua vào đảo đều. Thêm cá tím, ớt vào chảo và tiếp tục đảo.
Pha nước sốt: 1 thìa dầu hào + 1/2 thìa dầu mè + 1/2 bát nước + thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Đổ nước sốt vào chảo. Đun lửa lớn đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp và trút ra đĩa để dùng nóng.
Cà tím nhồi thịt
Nguyên liệu
2 quả cà tím loại tròn, 2 quả trứng gà, 200 gram thịt băm, 1 củ cà rốt, 5 gram hành lá, nước tương, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm
Cà tím rửa sạch, bỏ cuỗng và cắt khoanh tròn dày khoảng 2 cm rồi ngâm vào nước muối loãng.
Vớt cà tìm ra và dùng mũi dao nhẹ nhàng khoét phần ruột để làm khung khi chiên. Phần ruột cà tím lấy ra đem băm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
Cho thịt băm, trứng gà, hành, cà rốt, ruột cà tím vào bát. Thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa nước mắm, một ít bột ngọt và 1/2 thìa dầu hào vào và trộn thật đều.
Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn. Cho phần vỏ cà tím vào trước rồi cho nhân vào giữa, chiên với lửa nhỏ.
Trở đều và chiên đến khi vàng hai mặt thì gắp ra đĩa.
Cà tím trộn
Nguyên liệu
2 quả cà tím, 1 ít hành boa rô, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, mè rang, bột ớt, ớt tươi.
Cách làm
Cà tím rửa sạch rồi cắt thành đoạn dài cỡ 1 ngón tay rồi bổ làm 4. Tỏi băm nhỏ, hành boa rô thái nhỏ.
Cho cà tím vào bát và hấp cách thủy cho chím mềm. Hoặc có thể cho vào quay trong lò vi sóng khoảng 4 phút.
Trộn cà tím đã hấp chín với đường, nước tương, tỏi băm, hành boa rô, dầu mè, ớt bột. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cho cà tím trộn ra đĩa, rắc vừng rang lên trên và xếp thêm vài lát ớt để trang trí.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Tổng hợp các món ngon với nồi chiên không dầu, đảm bảo chị em tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn
-
Muốn đỗ đen nhanh nhừ, bở tơi mẹ làm thêm một bước trước khi nấu, chè ngon ngọt hết chỗ chê
-
Nắng nóng ăn gì cũng chán, mẹ vào bếp trổ tài làm 3 món cuốn thanh mát, người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích
-
5 món ngon với sấu không thể bỏ lỡ trong mùa hè này
-
5 món cháo, súp bổ dưỡng cho trẻ mới ốm dậy nhanh hồi phục sức khỏe