Cách bảo quản tôm tươi lâu, không gãy đầu chỉ với 1 lon bia

( PHUNUTODAY ) - Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách bảo quản tôm tươi lâu và được sử dụng ngon hơn

Cách bảo quản tôm bằng bia

Vật dụng cần chuẩn bị:

Bia hoặc soda

Nồi hoặc thau

Vải hoặc khăn sạch

Hộp

Cách thực hiện:

Tôm sau khi mua về, các bạn cắt đầu và lột vỏ (phần đầu và vỏ các bạn có thể để ngăn đá khi cần thiết thì sử dụng).

Các bạn lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra.

Kế tiếp, các bạn cho tôm vào thau sau đó cho bia vào để rửa sạch tôm.

Sau khi đã rửa sạch tôm bằng bia, các bạn dùng khăn hoặc vải để thấm sạch nước dính trên tôm.

Cuối cùng, bạn cho tôm vào hộp và cho vào ngăn đông để bảo quản.

Lưu ý: Bạn không nên rửa tôm bằng nước vì có thể khiến tôm nhiễm khuẩn và không còn tươi ngon.Với cách này, các bạn sẽ bảo quản tôm trong khoảng từ 1 - 2 tuần

Các cách bảo quản tôm khác

Sử dụng túi zip hoặc túi ni lông

Tôm mua về nhà không cần rửa, để ráo hết nước, chia tôm thành từng phần tuỳ theo lượng ăn, cho vào từng túi đóng gói riêng.

Tiếp theo cho tôm vào túi ni lông, ép hết không khí thừa ra ngoài, buộc chặt miệng túi. Dùng màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp để tránh không khí và hơi ẩm.

Cuối cùng, cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần lấy từng túi nhỏ ra rã đông và sử dụng. Tôm cho vào thau nước sẽ y như tôm tươi mới mua.

Sử dụng đường

Sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần, tôm không cần rửa vì ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hư hơn, rắc một ít đường vào tôm. Cứ 1 lớp tôm tương ứng với 1 lớp đường, đến khi đầy hộp thì đậy nắp cho vào tủ lạnh cấp đông

Bảo quản tôm bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước, đồng thời giúp tăng độ tươi, khử mùi tanh nên tôm bảo quản vẫn thơm ngon như tôm vừa mua.

Sử dụng chai nhựa

Tôm để nguyên con không cần rửa, cho tôm vào chai nước suối, chai 500ml đựng được 10 hoặc 20 con, nếu dùng chai 1.5L thì đựng nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng chai quá lớn, không thể ăn một lúc quá nhiều nên rất lãng phí sau khi rã đông.

Sau khi chai đầy, đổ nước vào chai, đậy nắp lại rồi mang đi cấp đông. Cách bảo quản này có thể giữ tôm tươi tới cả một năm. Khi rã đông, nếu khó lấy tôm ra, có thể dùng dao cắt đôi chai nước là được.

Bảo quản tôm với muối

Muối là một gia vị rất quen thuộc với chúng ta. Cách bảo quản tôm bằng muối cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần cho tôm đã rửa sạch vào hộp rồi cho muối vào, đậy nắp lại lắc đều rồi cho vào ngăn đá bảo quản. Với cách này, có thể bảo quản được khoảng 2 tuần và vẫn giữ được màu sắc, hương vị của tôm

Một số món ngon với tôm

Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

500g tôm sú

2 nhánh sả

1 lon bia

Gia vị

Cách làm:

Tôm cắt râu, kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu tầm 15 phút. Sả rửa sạch, thái mỏng.Cho ½ lon bia vào nồi, sau đó cho tôm và sả vào đảo đều. Hấp trong 5 phút là tôm chín. Món này ăn kèm rau xà lách, cà chua chấm với nước cốt chanh càng thêm đậm đà.

Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

500g tôm sú

1 trái dừa xiêm

1 củ hành tím

Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Cách làm:

Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo. Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi, nấu sôi thì cho thêm ít hạt nêm, cho tôm sú vào.

Đến khi tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra để quanh miệng quả dừa để trang trí. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều ngon

Tôm sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

500g tôm sú

8 thìa bơ không muối

¼ chén nước súp gà

Lá mùi tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu đen xay

Cách làm:

Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc tôm lấy chỉ ở sống lưng tôm cho sạch. Tiến hành chiên sơ tôm, vớt ra cho ráo dầu

Làm tan chảy 2 thìa bơ trong 1 chảo lớn, thêm tôm, muối tiêu vào, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều đến khi tôm chuyển màu hồng (mất 2-3 phút) thì bỏ chảo sang 1 bên (1)

Ở một chảo khác, phi tỏi thơm, thêm nước súp gà, nước cốt chanh, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp đó cho 6 thìa canh bơ, đổ hỗn hợp (1) vào, khuấy đều. Đun đến khi tôm sệt lại thì tắt bếp, cho lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này ăn với cơm nóng là chuẩn nhất.

Tác giả: Vũ Ngọc