1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc
- Bột năng
- Tôm
- Thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
- Dầu ăn
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường
- Hành củ, hành lá, ớt, chanh, tỏi.
2. Cách làm bánh bột lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo chúng ta rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn với hành lá thái nhỏ sẽ thơm ngon hơn.
Tôm rửa sạch để ráo. Sau đó ướp tôm với tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa muối trong 10 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bóc tỏi, đập dập và chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng nâu, bỏ thịt vào và xào cùng tỏi trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
Sau đó, cho tôm đã ướp và ướp vào rim thêm 10-15 phút.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Trộn 250gr bột năng với 1/4 thìa muối, và tạo thành một hốc ở giữa.
Đổ nước sôi vào giữa miếng bột và trộn đều. Sau đó đổ nốt phần bột còn lại vào và khuấy đều tay cho đến khi bột mịn và dẻo.
Bước 4: Cách gói bánh bột lọc
Khi bột đã mịn, ngắt một phần nhỏ, cuộn lại và ấn dẹt.
Cho một ít nhân tôm và thịt vào giữa, gập đôi miệng miếng bột lại và vuốt các mép lại để tạo thành hình bán nguyệt.
Bước 5: Luộc bánh
Đun sôi nước sau đó cho một chút dầu ăn và muối vào, cho bánh vào chần sơ đến khi bánh nổi lên là xong.
Vớt bánh ra, cho ngay vào tô nước sôi để nguội rồi vớt ra đĩa, phết một chút dầu ăn để bánh không bị dính.
Bước 6: Pha nước mắm để chấm
Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 30ml nước mắm, 30g đường, 120ml nước lọc nấu sôi hỗn hợp trên và quậy đều cho đường tan hết.
Để nguội phần mắm vừa mới nấu tiếp theo đó cho thêm 15ml cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
Bước 7: Thành phẩm
Bạn cho một ít mỡ hành lên bánh bột lọc, đeo bao tay rồi trộn đều. Sau đó cho bánh ra dĩa rồi rưới lên một ít mắm chấm và hành phi là có thể thưởng thức.
Tác giả: Dương Ngọc