Cách làm chả mực Hạ Long ngon đúng chuẩn chỉ trong 3 bước

( PHUNUTODAY ) - Để làm chả mực Hạ Long, chị em chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long

- 1kg mực mai. Để làm chả mực, chị em hãy dùng mực mai tươi sống, không nên chọn mực lá và càng không nên dùng mực ống. Hãy chọn mực dầy mình. Nên mua những con râu mực bạn sẽ thấy các xúc tu có thể bám chặt vào da tay. Ngoài ra, lớp da mực phải sáng như có nhũ. Chọn mực là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của món chả mực Hạ Long.

- 100g mỡ khổ hoặc phần thịt mông ít nạc nhiều mỡ, lọc bỏ bì.

- Nếu muốn tăng hương vị hải sản cho món chả mực, bạn có thể thêm 100g tôm biển bóc nõn và 100g cá biển phi-lê.

- Gia vị: 3 củ hành khô, 3 củ tỏi, 30ml nước mắm (nên dùng mắm cá nguyên chất), 1 thìa canh hạt tiêu (nguyên hạt, đã rang chín), 1 nắm nhỏ thì là (có thể không cho thì là).

Cách làm chả mực Hạ Long

Bước 1: Xay chả mực

Mực làm sạch, bỏ túi mực. Thái mực thành cách miếng bằng 1 đốt ngón tay cái.

Bạn có thể cho mực, thịt mỡ và các loại gia vị vào cối và giã tay.

Để nhanh hơn, bạn hãy cho tất cả nguyên liệu vào cối xay. Chỉ cần xay rối, không được xay nhuyễn sao cho phần mực vừa dẻo quánh nhưng vẫn phải còn miếng mực nhỏ.

Một cách khác là bạn hãy chia đôi chỗ mực. Một phần cho vào xay nhuyễn cùng thịt mỡ và gia vị. Phần còn lại cắt nhỏ. Sau đó trộn đều hai phần lại với nhau.

Bước 2: Tạo hình

Chả sau khi xay, bạn hãy cho chả mực vào tô đậy kín nắp rồi bỏ bào tủ lạnh. 20 phút sau lấy phần chả ra rồi đập lại cho nhuyễn.

Sau khi hỗn hợp chả đã nhuyễn, đêm nặn thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Rán chả

Đổ dầu ngập chảo và chờ dầu nóng thì thả từng viên chả vào chiên vàng.

Nếu chưa ăn ngay, bạn chỉ cần rán sơ rồi để nguội và bỏ vào tủ lạnh. Khi ăn thì đem rán vàng.

Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Thanh Huyền